Hàn Quốc cảnh báo Nga và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 20-9 cho rằng nếu Nga giúp Triều Tiên tăng cường các chương trình vũ khí để đổi lấy sự hỗ trợ trong cuộc xung đột ở Ukraine thì đó sẽ là hành động khiêu khích trực tiếp

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York - Mỹ, Tổng thống Yoon cho biết kịch bản như vậy sẽ đe dọa hòa bình và an ninh không chỉ của Ukraine mà còn của Hàn Quốc

Thêm vào đó, theo ông Yoon, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không chỉ là mối đe dọa hiện hữu đối với Hàn Quốc mà còn là thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Ông Yoon nhấn mạnh: "Hàn Quốc cùng với các đồng minh và đối tác của mình sẽ không để yên".

Hàn Quốc cảnh báo Nga và Triều Tiên - 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York - Mỹ hôm 20-9. Ảnh: Reuters

Ông Yoon đưa ra bình luận này ngay khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở về Bình Nhưỡng sau chuyến đi kéo dài một tuần đến Nga. Trong cuộc gặp ở Nga, ông Kim và Tổng thống Vladimir Putin cam kết tăng cường hợp tác quân sự.

Theo hãng tin Reuters, cả Seoul và Washington đều bày tỏ lo ngại Nga có thể đang cố mua đạn dược từ Triều Tiên để bổ sung cho kho dự trữ bị suy giảm trong khi Bình Nhưỡng muốn có sự trợ giúp về công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Bất kỳ hoạt động nào hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên đều bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Tổng thống Putin đã nói rằng Nga, một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, sẽ không bao giờ vi phạm bất cứ quy định nào".

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Nga muốn mở rộng quan hệ với Triều Tiên trên mọi lĩnh vực có thể. Trước đó một ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chang Ho-jin triệu tập đại sứ Nga để thúc giục Moscow từ bỏ bất kỳ thỏa thuận vũ khí tiềm năng nào với Triều Tiên, cảnh báo về "những hậu quả rõ ràng".

Trợ lý tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng nước này đang thảo luận với Mỹ và các nước khác để áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Nga và Triều Tiên.

Nguồn: [Link nguồn]

Phương Tây bàn về chuyến thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên

Phương Tây theo dõi chuyến công du của ông Kim Jong-un với nỗi lo ngại về khả năng Triều Tiên và Nga hợp tác sâu hơn về quốc phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN