Hai mẹ con chết đói ở thủ đô Hàn Quốc suốt nhiều tuần không ai biết

Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 10:20 AM (GMT+7)

Đến khi Han, một phụ nữ Triều Tiên đào tẩu và con trai 6 tuổi, được tìm thấy trong căn hộ thuê ở phía tây nam Seoul, họ đã chết từ lúc nào không ai biết.

Hai mẹ con chết đói ở thủ đô Hàn Quốc suốt nhiều tuần không ai biết - 1

Những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đa phần có cuộc sống khó khăn.

Theo SCMP, chủ nhà chỉ phát hiện hai xác chết sau khi những người thuê nhà phàn nàn về mùi lạ khó chịu. Nước trong căn hộ đã bị cắt vì người sống ở trong không đóng tiền, trong tủ lạnh cũng trống rỗng ngoại trừ một vài mảnh ớt.

Người phụ nữ 42 tuổi đã rời Triều Tiên đến sống ở Hàn Quốc từ nhiều năm qua. Lần cuối cùng cô rút tiền trong tài khoản ngân hàng là vào tháng 5, với số tiền 3.858 won (khoảng 70 ngàn đồng), cảnh sát cho biết.

Cảnh sát hiện vẫn đang khám nghiệm tử thi. Nhưng chính quyền Hàn Quốc cho biết, hai mẹ con người Triều Tiên chết không phải do bị sát hại, cũng không phải do tự tử. Han và con trai 6 tuổi nhiều khả năng đã chết đói.

Thông tin xuất hiện khiến nhiều người Hàn Quốc cảm thấy sốc. Đặc biệt khi những người Triều Tiên phải sơ tán sang Hàn Quốc để tránh cảnh nghèo đói, nhưng ở Seoul, họ cuối cùng vẫn chết vì đói.

“Chúng ta đang ở đâu?”, hãng thông tấn Hàn Quốc đặt tiêu đề liên quan đến vụ việc. “Vì sao không có ai cứu họ?”, tờ báo Hàn Quốc khác đặt câu hỏi.

Moon Seong-ho, phát ngôn viên đảng đối lập bảo thủ Hàn Quốc, nói: “Tôi không thể cầm được nước mắt khi thấy những người tị nạn Triều Tiên chết theo cách này ở ngay chính thủ đô Seoul”.

Cái chết của Han và con trai càng để lộ những vấn đề xã hội và hệ thống phúc lợi hẹp hòi ở Hàn Quốc. Han đã ly dị người chồng mang hai quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc hồi đầu năm nay.

Cô nhận khoản tiền trợ cấp nuôi con 100.000 won mỗi tháng (khoảng 1,9 triệu đồng). Nhưng cô đã không nhận được những khoản trợ cấp khác nữa mà lẽ ra phải được hưởng, theo giới chức Hàn Quốc.

Trước làn sóng phẫn nộ, Bộ Thống nhất Hàn quốc cam kết sẽ xem xét lại “những điểm mù” khiến người tị nạn không nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

“Chính phủ cần làm rõ những quyền lợi của người tị nạn để họ có thể kiếm sống nhờ nguồn trợ cấp an sinh xã hội”, Lim Jae-Cheon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc nói. “Bên cạnh đó, cũng cần xem lại năng lực tài chính của những người tị nạn Triều Tiên”.

Mặc dù được cấp quyền công dân Hàn Quốc và được trợ giúp về những nhu cầu tối thiểu, nhiều người tị nạn Triều Tiên gặp nhiều khó khăn trong việc tồn tại ở Hàn Quốc, khởi đầu bằng xin việc ở môi trường cạnh tranh cao như Hàn Quốc.

Ước tính 32.000 người tị nạn Triều Tiên ở Hàn Quốc chỉ có mức thu nhập còn kém cả thu nhập trung bình của người dân Hàn Quốc. Những người này thường bị cô lập, phân biệt, dẫn đến tỉ lệ tự tử tăng vọt.

“Tôi từng gặp nhiều khó khăn vì giọng nói có nguồn gốc từ Triều Tiên, khi mới đến đây”, Ken Eom, một sỹ quan Triều Tiên đào tẩu năm 2010 nói. “Đa số người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đang phải vật lộn để tồn tại”.

Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ sẽ được nhận bao nhiêu tiền?

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) sẽ trải qua quãng thời gian hồi sức, bị đưa đi thẩm vấn và sẽ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc