Hai đồng minh của Mỹ ở châu Á "bắt tay" tăng cường hợp tác quốc phòng

Thứ Bảy, ngày 09/04/2022 17:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 9/4, Nhật Bản và Philippines đã nhất trí xem xét tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng.

Hai bên đã nhất trí tại cuộc gặp đầu tiên theo thể thức "2+2" tại Tokyo giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai quốc gia châu Á và đều là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Hai nước cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết hai nước sẽ xem xét khả năng tăng cường hoạt động hợp tác và chia sẻ chuỗi cung ứng.

Hai đồng minh của Mỹ ở châu Á "bắt tay" tăng cường hợp tác quốc phòng - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines và người đồng cấp Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà khách Iikura, Tokyo, Nhật Bản ngày 9/4. Ảnh - Reuters

Tokyo và Manila đều có bất đồng với Trung Quốc về hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời, hai nước cũng có các mối quan tâm chung về hành động của Nga ở Ukraine và các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản và Philippines đã ký một thỏa thuận củng cố quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn vào tháng 1/2015. Từ đó đến nay, hai nước đã tiến hành gần 20 cuộc tập trận hải quân chung.

Năm 2021, hai nước cũng tổ chức các cuộc tập trận không quân chung.

Hai đồng minh của Mỹ ở châu Á "bắt tay" tăng cường hợp tác quốc phòng - 2

Toàn cảnh cuộc họp song phương đầu tiên theo thể thức 2+2 giữa Nhật Bản và Philippines. Ảnh - Reuters

Nhật Bản cũng đã chuyển giao các thiết bị quốc phòng và công nghệ có thể giúp Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông.

Cuôc gặp theo thể thức 2+2 với Philippines là hội nghị thứ 9 theo kiểu này của Nhật Bản với các đồng minh và đối tác, nhưng mới là cuộc gặp 2+2 thứ hai với một nước Đông Nam Á, sau hội nghị với Indonesia.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hai-dong-minh-cua-my-o-chau-a-bat-tay-tang-cuong-hop-tac-quoc-phong-...

Mỹ, Philippines bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng biển gần Đài Loan

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines diễn ra từ ngày 28-3 đến ngày 8-4, với sự tham gia của gần 9.000 binh sĩ, trong đó có 5.100 lính Mỹ.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo Reuters) (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung