Hà Lan công khai bản đồ kho báu thời Đức Quốc xã, người dân đổ xô tìm kiếm

Các binh lính Đức thời Thế chiến 2 được cho là đã chôn giấu kho báu trị giá hàng triệu euro gần một ngôi làng ở Hà Lan.

Còn nhiều kho báu từ thời Đức Quốc xã vẫn chưa được tìm thấy.

Còn nhiều kho báu từ thời Đức Quốc xã vẫn chưa được tìm thấy.

Những người săn tìm kho báu nghiệp dư ở Hà Lan đang đổ xô tới vùng nông thôn gần làng Ommeren, sau khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hà Lan công bố bản đồ liên quan tới một kho kim cương, hồng ngọc, vàng và bạc trị giá hàng triệu euro, theo RT.

Tấm bản đồ kho báu được trưng bày ở The Hague, Hà Lan vào ngày 3/1. Tấm bản đồ có một chữ thập màu đỏ tại một địa điểm gần làng Ommeren. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hà Lan mô tả đây là “bản đồ kho báu thực sự”.

Các hình vẽ chi tiết trên bản đồ cho thấy kho báu dường như được chôn dưới chân một cái gờ bên cạnh một cánh đồng. Các manh mối tiếp theo chỉ ra kho báu nằm gần khu vực có ba thân cây và một bia mộ.

Chuyên gia Annet Waalkens đến từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia  Hà Lan, nói với một tờ báo địa phương rằng kho báu được cất giấu vào tháng 8/1944, sau một vụ nổ tại một ngân hàng ở thành phố Arnhem. Một nhóm lính Đức đã đột kích vào ngân hàng sau vụ nổ, chất đầy vàng bạc, châu báu vào 4 chiếc hòm đạn rỗng và đem chôn.

Tấm bản đồ kho báu mới được nhà chức trách Hà Lan công bố.

Tấm bản đồ kho báu mới được nhà chức trách Hà Lan công bố.

“Kho báu ước tính trị giá hàng triệu euro”, Waalkens nói. Chính phủ Hà Lan đã săn lùng kho báu này nhiều lần kể từ sau Thế chiến 2. Chính phủ cũng nhờ tới sự giúp đỡ của một cựu binh Đức, người được cho là đã chứng kiến cảnh tượng chôn kho báu. Tuy vậy, không có bất cứ kho báu nào được tìm thấy ở khu vực.

Giao tranh diễn ra ác liệt ở Ommeren vào năm 1944. Quân đội Anh bị đẩy lùi ở khu vực chỉ một tháng sau khi kho báu được chôn.

“Có khả năng binh lính Đức đã đào kho báu và đem đến nơi khác không lâu sau khi chôn”, sử gia Hà Lan Joost Rosendaal nói. “Tôi không ngạc nhiên nếu kho báu này không còn tồn tại ở nơi tấm bản đồ phác họa”.

Bất chấp nhận định của ông Rosendaal, nhiều thợ săn kho báu Hà Lan đã đổ xô tới khu vực vào ngày 6/1, đem theo máy dò kim loại.

Nhà chức trách địa phương ở Ommeren nghiêm cấm việc sử dụng máy dò kim loại mà không có giấy phép. Theo Đạo luật Di sản năm 2016, Hà Lan cấm người dân tự ý khai quật cổ vật và bất cứ cổ vật nào được tìm thấy phải được báo cáo cho chính quyền địa phương.

Nhà chức trách địa phương cũng cảnh báo, có thể vẫn còn bom mìn ẩn dưới lòng đất mà chưa được phát hiện. “Chúng tôi cảnh báo người dân không nên đến đây tìm kho báu thời Đức Quốc xã”, tuyên bố cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim

Kể từ khi bị đích thân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đình chỉ chức vụ, ông Gerald Bantag – Cục trưởng Cục Cải huấn Philippines – liên tục “dính” các cáo buộc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN