Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào?

Thứ Hai, ngày 14/03/2016 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giống chó trong vụ cắn chủ vừa xảy ra ở Hà Nội mấy ngày trước được liệt vào danh sách một trong 8 loài chó hung hãn nhất hành tinh, với cân nặng có thể lên tới 50kg.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 1

Hình ảnh 4 con chó dữ lao vào cắn xé anh Duy ngày 12.3. vừa qua.

Ngày 12.3 vừa qua, mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn video 4 con chó tây hung dữ lao vào cắn chính chủ nhân của chúng tại địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội khiến không ít người sợ hãi. Trước đó, 4 con chó dữ này cũng cắn bị thương bà Nguyễn Thị Lợi, 67 tuổi đi đổ rác ở đầu ngõ.

Theo tìm hiểu, trong 4 con chó có 2 con dòng Doberman và 2 con Rottweiler. Chúng là 2 trong 8 giống chó nguy hiểm nhất thế giới, đặc biệt là giống Rottweiler với bộ hàm sắc nhọn và lực cắn lên tới 136kg. Trong trường hợp nêu trên, Rottweiler chính là con tấn công chủ đầu tiên và dữ dằn nhất.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 2

Thân hình Rottweiler rất cân đối và săn chắc.

Chó Rottweiler thường được gọi là chó Rốt hoặc chó Rotti nuôi nhiều ở Việt Nam sau “trào lưu” nuôi chó Tây rộ lên mấy năm trở lại đây. Dòng chó Rottweiler có nguồn gốc từ Đức, được huấn luyện để chăn gia súc và cảnh sát thường dùng chúng trong các mục đích nghiệp vụ, truy tìm ma túy, tội phạm, bảo vệ biên giới.

Rottweiler là giống chó to khỏe, tầm vóc to lớn, cân đối và vững chãi. Rottweiler cao tầm 70cm, nặng tối đa 50kg. Chúng có hệ cơ bắp phát triển rất tốt vì nguồn gốc tổ tiên là từ những vùng núi rộng lớn châu Âu. Rottweiler có nguồn gốc từ chó ngao Italia nhưng được phát hiện tại một thị trấn miền Nam nước Đức. Điểm quan trọng nhất của giống chó này là khả năng chịu đòn rất tốt. Chúng vô cùng hăng tiết khi cắn nhau.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 3

Giống chó này có thể nặng tới 50kg.

Chó Rottweiler có bộ hàm phát triển và rất khoẻ, cộng với hàm răng sắc bén, hàm trên và hàm dưới rộng, bộ răng hoàn chỉnh gồm 42 răng, mặt cắt kéo, răng cửa hàm trên gối lên hàm dưới.

Thời La Mã, tổ tiên chó Rottweiler được dùng trong chiến tranh, săn bắn hoặc kéo xe thồ. Ở nhiều nước giống chó này được coi như một người bạn, một phương tiện canh gác, giữ nhà. Nếu được nuôi dưỡng tốt, Rottweiler nhìn chung sẽ hiền lành và điềm tĩnh, mặc dù nó có thể không chào đón người lạ vì những bản năng lãnh thổ và canh gác.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 4

Rottweiler thường được dùng để trông nhà, chăn gia súc và làm nghiệp vụ hỗ trợ cảnh sát.

Rottweiler sống lâu khoảng 10 - 12 năm. Thông thường chủ nuôi sẽ bấm đuôi và cắt tai cho Rottweiler khi mới đẻ để khiến chúng trở nên hung dữ hơn.

Vì có trọng lượng và kích thước lớn, chúng đòi hỏi người chủ phải thật khoẻ mạnh để thích ứng. Chó Rottweiler theo bản năng là giống chó canh gác nên rất khôn ngoan và chắc chắn. Cũng vì kích thước to lớn, chó Rottweiler cần được dạy dỗ và luyện tập từ lúc còn non. Sự chăm sóc chu đáo sẽ tránh cho chúng trở nên hung dữ. Để cho chó được phát triển toàn diện cần phải có sự chăm sóc thường xuyên cũng như sự hoà đồng với các cá thể khác.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 5

Rottweiler có bộ hàm cực kì khỏe với lực cắn tới 136kg.

Rottweiler có thể tỏ ra hung dữ với các con chó khác, vì vậy cần phải cho đeo rọ mõm khi đi ra nơi công cộng. Cần phải cho Rottweiler tiếp xúc với các vật nuôi khác khi chúng còn nhỏ. Thông thường người thân và bạn bè của chủ nhà sẽ được chúng đón tiếp niềm nở. Người lạ tốt nhất không nên đến gần chó Rottweiler. Theo thông tin trên báo chí, người chủ bị cắn ở Hà Nội là chủ thứ hai, tiếp nhận đàn chó khi chúng đã lớn.

Hiện nay có 2 giống chó Rottweiler: chó Rốt Đức và chó Rốt Mỹ. Chó Rottweiler Đức thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, còn Rottweiler Mỹ thường được nuôi dạy để sống trong điều kiện gia đình.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 6

Đây là 1 trong 8 giống chó hung dữ nhất hành tinh.

Rottweiler thỉnh thoảng có tiếng xấu vì cắn người. Vì là giống chó to lớn và khỏe mạnh nên vết cắn có thể nguy hiểm tính mạng. Đây là giống chó có bản năng bảo vệ mạnh mẽ, luôn sẵn sàng bảo vệ gia chủ một cách dữ dội nhất. Tuy nhiên, phải nuôi dạy loài này một cách chuyên nghiệp và kiên trì, nếu không chúng có thể trở nên cực kì hung dữ.

Một cuộc nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ khi xem xét những vết thương do chó cắn gây chết người ở nước này giữa năm 1979 và 1998 cho thấy các dòng chó như Pit Bull cũng như Rottweiler cộng lại gây ra hơn 50% tổng số vụ việc.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 7

Rottweiler sẵn sàng tấn công đến cùng để bảo vệ chủ nhân.

Một nghiên cứu khác thực hiện ở Thụy Sĩ năm 2002 cho biết Rottweiler cắn người nhiều hơn tất cả các loại chó khác. Trong một nghiên cứu của Viện Bảo vệ động vật và Cách xử sự của thú vật của Đại học tự do Berlin cho thấy Rottweiler (sau chó chăn cừu Đức) có nhiều ứng xử không bình thường.

Ngay tại Đức, quê hương của Rottweiler, một vài bang hạn chế nuôi giống chó này.

Giống chó Tây cắn chủ dã man ở Hà Nội nguy hiểm thế nào? - 8

Cần phải rọ mõm giống chó nguy hiểm này khi đi ngoài đường.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Tổng hợp (danviet.vn)
sự kiện Hiểm họa khi nuôi chó dữ trong nhà
Báo lỗi nội dung