Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc?

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã cò thểbí mật thực hiện chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng trước.

Thông tin trên do tờ Financial Times (Anh) dẫn 5 nguồn thạo tin, bao gồm từ phía giới chức Mỹ và sau đó được đài RT (Nga) dẫn lại ngày 2-6.

"Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử Giám đốc CIA William Burns đến Bắc Kinh vào tháng trước để làm việc với các quan chức tình báo Trung Quốc" – tờ Financial Times tiết lộ.

Tờ báo nước Anh mô tả ông William Burns là một trong những quan chức đáng tin cậy nhất của Tổng thống Joe Biden và "chuyến đi bí mật cho thấy Nhà Trắng lo ngại về mối quan hệ đang xấu đi giữa Washington với Bắc Kinh".

"Tại cuộc gặp với các đồng nghiệp phía Trung Quốc, Giám đốc CIA William Burns nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc cởi mở giữa cơ quan tình báo đôi bên" – nguồn tin từ phía một quan chức Mỹ (giấu tên) cho biết.

Không rõ quan chức tình báo hàng đầu của Washington đến Bắc Kinh trước hay sau cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao cấp cao nhất Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) ở Vienna – Áo hôm 10-5. Nhà Trắng chỉ thông báo về cuộc họp sau khi đã kết thúc.

Còn tờ Financial Times chỉ ra rằng giám đốc CIA đã đến thăm Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 19-5 ở Hiroshima - Nhật Bản). Tại hội nghị này, ông Biden từng có phát biểu mong muốn sự "tan băng" ngay lập tức trong quan hệ Mỹ - Trung.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc? - 1

Giám đốc CIA William Burns được cho là đã bí mật sang Kyiv trong tháng 10-2022. Ảnh: Bloomberg

Mong muốn của lãnh đạo Mỹ dường như chưa như ý, ít nhất ở trong lĩnh vực quân sự. Lầu Năm Góc hôm 25-5 phàn nàn Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) đã từ chối đề nghị về cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn an ninh châu Á do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh tổ chức hàng năm. Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra tại Singapore từ ngày 2 đến 4-6 tới.

Financial Times cũng tiết lộ phía Bắc Kinh sẽ còn từ chối đề nghị của Washington đến chừng nào "chưa xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc". Ông Lý bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt vào năm 2018, liên quan đến việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga.

Hiện cả phía Nhà Trắng lẫn CIA đều chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận về chuyến đi bí mật đến Trung Quốc của ông William Burns.

Ông Burns từng có thời gian 3 năm làm Đại sứ Mỹ tại Nga (2005-2008) và giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi nghỉ hưu vào năm 2014.

Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm ông William Burns ngồi ghế Giám đốc CIA vào năm 2021. Kể từ đó, ông từng thực hiện nhiều chuyến đi bí mật thay cho lãnh đạo Nhà Trắng, bao gồm cả chuyến đến Moscow vào tháng 11-2021 và Kiev vào tháng 10-2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Ủy ban Hạ viện Mỹ nói CIA bí mật đánh lạc hướng vụ bê bối laptop của con trai ông Biden

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thu thập chữ ký ủng hộ việc coi bê bối rò rỉ nội dung trong laptop của Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Biden là "thông tin lan truyền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN