Giải mã bí ẩn hai giếng cổ đầy vàng, nước một bên đắng một bên ngọt tại Trung Quốc

Tại chùa Kim Sơn ở thành phố Hạc Bích, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có hai giếng cổ hơn 1.000 năm tuổi. Mặc dù chỉ cách nhau vài bước chân, nhưng một bên nước có vị đắng, một bên có vị ngọt.

Đặc biệt, gần 10 năm trước, người dân trong làng bất ngờ phát hiện lượng lớn tiền xu và trang sức vàng khi dọn rửa đáy giếng.

Giếng cổ hơn 1.000 năm tại Trung Quốc. 

Giếng cổ hơn 1.000 năm tại Trung Quốc. 

Theo người dân trong vùng, đây chính là giếng cổ trong truyền thuyết dân gian về Bạch Xà hơn 1.000 năm trước. Câu chuyện kể về chuyện tình giữa người và rắn thời Bắc Tống, phát sinh tại chùa Kim Sơn, núi Kim, động Bạch xà, dãy núi Mặc Sơn - địa danh tồn tại ở Hạc Bích tới ngày nay.

Cụ thể, vào năm 1125, ở thôn Hứa Gia Câu dưới chân núi, Bạch Xà và Hứa Tiên mở nơi chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Bạch Xà giỏi y thuật khiến nhiều người tìm đến. Tuy đây là việc thiện, nhưng Pháp Hải đại sư ở chùa Kim Sơn lại vô cùng phật ý. Vì từ khi nơi chữa bệnh của Bạch Xà mở cửa thì người dân không còn thường xuyên đến chùa dâng lễ thắp hương.

Quá tức giận, Pháp Hải đại sư đã thi triển phép thuật nhốt Bạch Xà dưới chân tháp Lôi Phong. Vì nhớ thương chồng Hứa Tiên. Bạch Xà khóc suốt ngày đêm, nước mắt thành sông tạo thành giếng nước đắng.

Tuy nhiên, đây chỉ là truyền thuyết, vậy nguyên nhân nào khiến nước giếng đắng?

 Hai giếng chỉ cách nhau vài bước chân, nhưng một bên nước có vị đắng, một bên có vị ngọt.

 Hai giếng chỉ cách nhau vài bước chân, nhưng một bên nước có vị đắng, một bên có vị ngọt.

Về sau, các chuyên gia nghiên cứu giếng đã kiểm tra và phát hiện giếng nước ngọt sâu hơn giếng nước đắng ba mét. Nước đắng chứa lượng lớn magie và sunfat, còn nước ngọt không có. Do đó, nguồn nước của hai giếng là hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, giếng nước đắng có nguồn hình thành từ nước bề mặt. Giếng nước ngọt có nguồn từ nước ngầm sâu dưới lòng đất, thông qua nhiều tầng lọc trong lòng núi, đã loại bỏ được các chất magie và sunfat. Đây là nguyên nhân khiến hai giếng nước có vị khác hẳn nhau dù chỉ cách nhau vài bước chân.

Còn về việc phát hiện vàng bạc dưới giếng, các nhà sử học cho hay có liên quan tới phong tục kết hôn ở địa phương. Thời xưa tin vào câu chuyện tình yêu cảm động giữa người và yêu nên mỗi cặp vợ chồng khi kết hôn đều tới bái giếng, vứt vàng bạc xuống dưới, để cầu mong vợ chồng hòa thuận hạnh phúc tới bạc đầu giai lão.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ: Thứ tìm thấy dưới giếng cổ giải mã bí mật Tôn Quyền quyết giết chết Quan Vũ

Tại một công trường xây dựng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, các nhà khảo cổ phát hiện nhiều manh mối trong chiếc giếng cổ, giúp giải mã bí mật vì sao Tôn Quyền ra lệnh giết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mộc Miên (T/h) ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN