Đức sẽ chuyển 15 pháo phòng không Gepard cho Ukraine trong tháng 7

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 20/5, Berlin cho biết sẽ chuyển giao 15 pháo phòng không Gepard đầu tiên cho Ukraine trong tháng 7 tới.

Đức sẽ chuyển 15 pháo phòng không Gepard cho Ukraine trong tháng 7 - 1

Pháo phòng không Gepard

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht đã đồng ý về điều này trong cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov.

Cuối tháng 4 vừa qua, Đức thông báo lần đầu tiên rằng sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev, cụ thể là pháo phòng không Gepard, sau khi có nhiều ý kiến chỉ trích rằng Berlin đang cố trì hoãn viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Sau đó, Đức cũng cam kết viện trợ 7 pháo tự hành cho Kiev và bắt đầu huấn luyện cho binh lính Ukraine cách sử dụng.

Một nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết 15 pháo phòng không Gepard sẽ đi kèm với đạn.

Nguồn tin nói rằng sẽ có đủ đạn cho gần 100 vòng bắn, với mỗi vòng có thể tấn công 25 mục tiêu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN ngày 20/5, Đại sứ Đức tại Mỹ Emily Haber nói rằng chiến lược phụ thuộc lẫn nhau thông qua hợp tác với Nga đã “tan vỡ” vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Haber cho biết Đức đang nỗ lực với “tốc độ chóng mặt” để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, và kết quả sẽ “không thể đảo ngược”.

“Chúng tôi phải giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch của Nga càng nhanh càng tốt… Chúng tôi đang thảo luận về một lệnh cấm vận dầu mỏ. Và thực tế là Đức đang thúc đẩy điều đó. Cũng có những lựa chọn khác được đặt lên bàn, nhưng tất cả đều được thiết kế để bảo đảm rằng chúng tôi thoát khỏi sự phụ thuộc đó”, Đại sứ Đức nói.

Ngày 20/5, Đức và Qatar đồng ý ký một thoả thuận đối tác năng lượng, theo đó Doha sẽ bắt đầu cung cấp khí hoá lỏng tự nhiên cho Berlin từ năm 2024. Đầu tháng này, Đức bắt đầu khởi công xây dựng trạm tiếp nhận khí hoá lỏng ở TP Wilhelmshaven thuộc vùng tây bắc.

Nguồn: https://tienphong.vn/duc-se-chuyen-15-phao-phong-khong-gepard-cho-ukraine-trong-thang-7-post1440...

Đức không muốn Ukraine ”đi đường tắt” vào EU, Kiev phản ứng

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể được đẩy nhanh, bất chấp việc Kiev đang xảy ra xung đột với Nga.

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters, CNN (Tiền Phong)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung