Đồng ý tham gia "liên minh cô lập TQ", Hàn Quốc có thể chịu hậu quả ra sao?

Thứ Bảy, ngày 06/06/2020 10:05 AM (GMT+7)

Hàn Quốc từng phải nhận “đòn đau” từ Trung Quốc vào năm 2016 liên quan việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Và giờ Hàn Quốc có thể tiếp tục bị Bắc Kinh trừng phạt vì nhận lời mời tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 của ông Trump, theo SCMP.

Đồng ý tham gia "liên minh cô lập TQ", Hàn Quốc có thể chịu hậu quả ra sao? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc – ông Moon Jae In – trong một cuộc gặp (ảnh: Yonhap)

Hội nghị G7 mở rộng được Mỹ lên kế hoạch tổ chức vào tháng 9 năm nay. Mỹ “bóng gió” rằng, hội nghị lần này sẽ tập trung chủ yếu bàn về Trung Quốc, trong khi các chuyên gia nhận định, ông Trump đang muốn thành lập một “liên minh cô lập Bắc Kinh”.

Seoul có quan hệ chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt là về kinh tế và quân sự. Tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc – Mỹ lên tới 244,3 tỷ USD vào năm 2019.

Cùng với Hàn Quốc, 2 quốc gia khác được ông Trump mời tham dự hội nghị G7 là Ấn Độ và Úc đã xác nhận sẽ có mặt. Nga không đồng ý tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.

Qi Huaigao – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Phục Đán – cho rằng, trong số 3 quốc gia chấp nhận lời mời tham gia cuộc họp G7 mở rộng, Hàn Quốc là nước không thoải mái nhất.

“Tiếng nói của Trung Quốc là rất quan trọng trong việc hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên. Seoul có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh nhưng họ không thể đưa ra những cam kết nhiều khả năng làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực”, ông Qi nhận định.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất với Bắc Triều Tiên. Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất có hiệp ước hợp tác, viện trợ với Triều Tiên. Điều này mang tới cho Bắc Kinh tầm ảnh hưởng rất lớn đối với Bình Nhưỡng.

Nếu Bắc Kinh nhận thấy việc Hàn Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 có thể gây bất lợi, căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tái diễn, theo các chuyên gia.

Đồng ý tham gia "liên minh cô lập TQ", Hàn Quốc có thể chịu hậu quả ra sao? - 2

Hàn Quốc có thể bị Trung Quốc trừng phạt vì nhận lời tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của ông Trump (ảnh: SMCP)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng trực tiếp về việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chấp nhận lời mời của ông Trump song đã lên tiếng phản đối “nỗ lực làm ảnh hưởng hợp tác khu vực của Mỹ”.

“Trung Quốc sẽ xem xét kỹ lưỡng hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới. Hàn Quốc và Úc đều là đồng minh thân cận của Mỹ và điều đó là vấn đề đối với Bắc Kinh. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump đang sử dụng G7 để có thêm nhiều đồng minh đối đầu Trung Quốc.

Việc ông Trump mời Ấn Độ là ví dụ điển hình cho luận điểm trên. Trung Quốc và Ấn Độ đang xảy ra tranh chấp biên giới ”, ông Qi nhận định.

Năm 2016, kinh tế Hàn Quốc đã phải “trả giá đắt” sau khi Bắc Kinh cáo buộc nước này triển khai THAAD để do thám Trung Quốc.

Hàng loạt doanh nghiệp Hàn Quốc ở Trung Quốc đã bị tẩy chay sau đó. Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc bị trừng phạt và phải rút toàn bộ hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc. Khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc đã giảm 60% do căng thẳng giữa hai nước. Những buổi biểu diễn âm nhạc K pop của các nghệ sĩ Hàn tại Trung Quốc cũng bị cấm.

Sau khi Tổng thống Moon được bầu vào năm 2017, ông đã nỗ lực xây dựng lại quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Seoul vào năm nay, nhưng phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập là điều ông Moon rất mong chờ. Tuy nhiên, những tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh G7 có thể nhanh chóng khiến quan hệ Trung – Hàn trở nên bất ổn”, Ji-Young Lee – chuyên gia phân tích đến từ Rand Corporation – nhận xét.

Darren Lim – chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc – cho rằng, nếu Hàn Quốc thể hiện ý muốn tham gia vào “liên minh cô lập Trung Quốc”, những biện pháp trừng phạt về kinh tế như vụ THAAD năm 2016 là rất dễ xảy ra.

Đồng ý tham gia "liên minh cô lập TQ", Hàn Quốc có thể chịu hậu quả ra sao? - 3

Hệ thống THAAD mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc (ảnh: SMCP)

“Căng thẳng THAAD năm 2016 là một hình mẫu cho những đòn trừng phạt mà Trung Quốc có thể áp dụng với Hàn Quốc”, chuyên gia Darren Lim nhận định.

Tuy nhiên, ông Darren Lim cho rằng, trừng phạt sẽ chỉ xảy ra nếu Trung Quốc nhận thấy lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng sau khi Hàn Quốc tham gia hội nghị G7 mở rộng.

“Nếu hội nghị G7 đưa đến một quyết định có thể gây bất lợi cho Trung Quốc, chẳng hạn như vấn đề Huawei và 5G. Bắc Kinh sẽ có hành động trực tiếp.

Thực tế lãnh đạo các nước nhận lời tham dự hội nghị chỉ vì đề phòng trường hợp ông Trump có thể giành chiến thẳng trong bầu cử tổng thống vào tháng 11”, ông Darren Lim nói thêm.

“Hàn Quốc có thể đã liên lạc với Trung Quốc về lý do tại sao họ chấp nhận lời mời của ông Trump và những gì họ định làm ở hội nghị G7. Seoul sẽ không ủng hộ bất kỳ tuyên bố chung nào từ G7 đưa đến khả năng ngăn chặn hay đối đầu với Trung Quốc”, chuyên gia Qi tin tưởng.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-y-tham-gia-lien-minh-co-lap-tq-han-quoc-co-the-chiu-hau-qua-ra-sao-502020...

Trung Quốc vừa ”xuống nước”, nhưng căng thẳng Mỹ - Trung liệu có hạ nhiệt?

Việc Mỹ cấm các hãng hàng không vận chuyển hàng khách của Trung Quốc bay đến nước này kể từ ngày 16.6 là dấu hiệu...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung