Bị Ả Rập Saudi dọa tấn công quân sự, Qatar phản ứng quyết liệt

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Qatar phản đối những lời đe dọa hành động quân sự của Ả Rập Saudi, trong bối cảnh Doha muốn mua tổ hợp phòng không hiện đại S-400 của Nga.

Bị Ả Rập Saudi dọa tấn công quân sự, Qatar phản ứng quyết liệt - 1

Qatar rất muốn mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Theo RT, Qatar quan tâm đến tổ hợp phòng không S-400 của Nga và quyết định này sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời đe dọa từ quốc gia láng giềng Ả Rập Saudi.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. “Việc mua trang thiết bị quân sự để bảo vệ chủ quyền là quyết định mà không muốn quốc gia nào có thể can thiệp”, ông Mohammed nói trên kênh truyền hình Al Jazeera.

Ông Mohammed nhấn mạnh mọi sức ép từ bên ngoài lên Qatar đều là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó, quốc vương Ả Rập Saudi được cho là đã gửi lá thư đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Báo Pháp tiết lộ nội dung bức thư, nói rằng việc Qatar cân nhắc mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga là hành động “đe dọa an ninh quốc gia” của các nước láng giềng vùng Vịnh, bao gồm cả Riyadh.

Trong thư, vua Ả Rập Saudi hối thúc Paris gây sức ép ngoại giao lên Doha nhấn mạnh rằng Ả Rập Saudi sẽ sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” chống lại Doha, “bao gồm cả biện pháp quân sự”, nếu thương vụ S-400 tiến triển.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar nói thêm rằng, nước này không chịu sự tác động từ Ả Rập Saudi. “Qatar luôn mở rộng lựa chọn mua sắm trang thiết bị quốc phòng. Chúng tôi muốn có vũ khí tốt nhất để bảo vệ đất nước”.

Bị Ả Rập Saudi dọa tấn công quân sự, Qatar phản ứng quyết liệt - 2

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Mohammed bin Abdulrahman Al Thani.

Qatar nói bất cứ hành động quân sự nào chống lại nước này đều đi ngược lại cam kết của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh – nhóm 6 quốc gia Ả Rập giàu dầu mỏ, bao gồm cả Qatar và Ả Rập Saudi. Các quốc gia này từng cam kết sẽ không tấn công lẫn nhau.

Doha ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Moscow vào năm 2017. Hồi tháng 1, phái đoàn Qatar đã tới Nga để thảo luận về việc mua các tổ hợp S-400.

Ngày 5.6 vừa qua cũng đánh dấu tròn một năm Ả Rập Saudi và đồng minh Ai Cập, UAE, cắt quan hệ, cô lập Qatar. Riyadh nhiều lần cáo buộc Doha tài trợ khủng bố, làm rối loạn tình hình khu vực.

Nhóm các nước chống Qatar từng đưa ra 13 yêu sách, như yêu cầu Qatar phải cắt quan hệ với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, chấm dứt mối liên hệ với Hezbollah hay dừng hoạt động của kênh Al Jazeera. Qatar đã bác bỏ mọi yêu sách này.

Qatar chống đỡ ra sao nếu Ả Rập Saudi tấn công?

Qatar là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất Trung Đông nhưng đất nước nhỏ bé này chỉ có quân đội khoảng 12.000...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự