Động thái chưa từng có của nhà vua Thái Lan trong buổi lễ quan trọng

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 11:18 AM (GMT+7)

Hàng ngàn người ủng hộ hoàng gia đã tập trung ở Sanam Luang, quảng trường ngay trước Cung điện Hoàng gia và chùa Phật Ngọc ở Bangkok, bày tỏ sự trung thành với nhà vua Maha Vajiralongkorn khi ông rời cung điện để tới chùa làm lễ.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Động thái chưa từng có của nhà vua Thái Lan trong buổi lễ quan trọng - 1

Nhà vua và hoàng hậu tiếp xúc với đám đông người ủng hộ.

Trong chuyến thăm, nhà vua Vajiralongkorn có cuộc trả lời hiếm hoi với truyền thông nước ngoài.

Khi được hỏi về việc nhà vua sẽ nói gì với những người biểu tình đang đổ ra đường kêu gọi cải cách. Nhà vua trả lời trên CNN: “Không bình luận”.

Nhà vua sau đó nói thêm: “Tôi yêu tất cả người dân, tất cả đều bình đẳng”. Khi được hỏi rằng liệu hoàng gia có tìm cách thỏa hiệp với người biểu tình hay không, nhà vua Vajiralongkorn nói: “Thái Lan là vùng đất của sự thỏa hiệp”.

Đây là lần đầu tiên nhà vua 68 tuổi phát biểu công khai với truyền thông quốc tế kể từ năm 1979, khi ông chính thức trở thành thái tử.

Đây cũng là lần hiếm hoi hoàng gia Thái Lan cho phép phóng viên nước ngoài có mặt ở hàng đầu, cùng với đám đông người ủng hộ chờ đón sự xuất hiện của nhà vua.

Thông thường, chỉ có đội ngũ truyền thông của hoàng gia mới có đặc quyền như vậy, đặc biệt là ở khu vực như Cung điện Hoàng gia. Theo CNN, đây là dấu hiệu cho thấy nhà vua đang muốn cải thiện hình ảnh với truyền thông nước ngoài, trước những cuộc biểu tình yêu cầu cải cách.

Nhà vua Vajiralongkorn ngày 1.11 tham dự sự kiện đánh dấu sự chuyển mùa, từ mùa thu sang mùa đông, bằng lễ thay trang phục cho tượng Phật Ngọc, tượng Phật quan trọng nhất ở Thái Lan.

Những người ủng hộ hoàng gia mặc áo vàng, tập trung bên ngoài cung điện chờ đoàn xe của nhà vua đi qua. Nhà vua Vajiralongkorn, hoàng hậu Suthida và công chúa Sirivannavari vẫy tay chào hàng ngàn người ủng hộ.

Công chúa nói trên CNN rằng, Thái Lan là một quốc gia hòa bình và “chúng tôi yêu người Thái, dù thế nào đi chăng nữa”.

Biểu tình ở Thái Lan hiện diễn ra hàng ngày kể từ khi những cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra vào tháng 7. Hàng chục ngàn người Thái yêu cầu cải cách hiến pháp và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha phải từ chức.

Người biểu tình cũng yêu cải cách chế độ quân chủ để đảm bảo Nhà vua phải chịu trách nhiệm trước hiến pháp. Đây được coi là thách thức lớn nhất với hoàng gia Thái lan suốt hàng thập kỷ.

Nhà vua Vajiralongkorn đã kiểm soát quyền lực tuyệt đối khi có đội ngũ quân đội trung thành riêng, trực tiếp kiểm soát khối tài sản khổng lồ hàng tỉ USD của hoàng gia.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-chua-tung-co-cua-nha-vua-thai-lan-trong-buoi-le-quan-trong-502020211...

Hoàng tử Thái Lan bất ngờ bế bổng chị gái trong lễ giỗ cố vương

Hoàng tử độc nhất của vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa có hành động gây sốc khi bất ngờ bế bổng chị gái trong lúc...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan