Đóng băng chờ hồi sinh trong đại dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng triệu người tử vong vì dịch Covid-19 dường như thúc đẩy nhiều người hơn kỳ vọng vào việc đóng băng chờ hồi sinh, theo một số chuyên gia.

Đóng băng chờ hồi sinh trong đại dịch Covid-19 - 1

Một phòng bảo quản thi thể đóng băng chờ hồi sinh. Ảnh: New York Times

Nhu cầu tăng kỷ lục trong dịch Covid-19

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người dường như quan tâm hơn đến việc đóng băng chờ hồi sinh.

"Có lẽ, đại dịch Covid-19 khiến nhiều người nhận ra sự sống của họ mới là quan trọng nhất và quyết định đầu tư cho tương lai sau khi chết", Valeriya Udalova, giám đốc điều hành 61 tuổi của KrioRus - công ty cung cấp dịch vụ đóng băng chờ hồi sinh duy nhất ở Nga có các cơ sở tại châu Âu, chia sẻ. KrioRus và Alcor Life Extension Foundation, một công ty đóng băng chờ hồi sinh ở Mỹ, cũng cho biết đã nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục trong những tháng gần đây. 

Jim Yount, một thành viên của Hiệp hội American Cryonics, cho biết, ông thường thấy những cuộc khủng hoảng về y tế hoặc sự mất mát người thân khiến có nhiều người hơn nghĩ tới đóng băng chờ hồi sinh.

"Covid-19 đem đến một thực tế rằng, chúng ta không bất tử", ông Yount, người năm nay 78 tuổi, chia sẻ. 

Đóng băng chờ hồi sinh trong đại dịch Covid-19 - 2

Một mô hình thi thể đóng băng ở phòng phẫu thuật của công ty Alcor. Ảnh: New York Times

Vô số trở ngại mùa dịch

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến hàng tỷ sinh mạng trên thế giới mà còn tác động tới những người không còn sống. 

Từ Moscow (Nga), Phoenix (Mỹ) cho tới Trung Quốc hay vùng nông thôn Úc, những người trong lĩnh vực đóng băng chờ hồi sinh cho biết, đại dịch Covid-19 gây ra những áp lực mới cho một ngành công nghiệp từ lâu bị hoài nghi hoặc phải nhận sự thiếu thiện cảm từ các cơ sở y tế và luật pháp. 

Khi thi thể một ông lão 87 tuổi, tới từ California, Mỹ, được đưa vào phòng phẫu thuật ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix (bang Arizona) để chuẩn bị cho quá trình ướp xác chờ hồi sinh vào năm ngoái, đại dịch Covid-19 đang ở đỉnh điểm và các quy trình y tế được áp dụng trên khắp nước Mỹ. 

Thông thường, trường hợp như của ông lão 87 tuổi này cần bơm ít nhất 14 túi hóa chất. Nhưng trong dịch Covid-19, việc bơm số lượng lớn hóa chất vào cơ thể là một vấn đề. 

Nếu ông lão nhiễm Covid-19, các hạt sol khí nhỏ có thể thoát ra ngoài trong quá trình bơm và khiến nhân viên y tế bị lây nhiễm. Vì vậy, nhóm phẫu thuật đã áp dụng các quy trình mới, sử dụng ít hóa chất hơn - đồng nghĩa hiệu quả của quá trình đóng băng cũng giảm.  

Ông lão chết trước khi hoàn thành các thỏa thuận pháp lý và tài chính với công ty Alcor. Vì vậy, không có đội xử lý nào sẵn sàng cho thời điểm ông lão qua đời. Thông thường, các đội xử lý sẽ tới bệnh viện trước khi nạn nhân mất để có thể phản ứng kịp thời. 

Khi thi thể ông lão được đưa tới phòng phẫu thuật của Alcor, nhóm xử lý mất khá nhiều thời gian mới có thể bơm thành công hóa chất vào cơ thể và phần não. 

Việc xử lý không kịp lúc cùng với lượng hóa chất ít hơn bình thường khiến thi thể ông lão bị thương tổn nhẹ khi bảo quản lạnh trong một thùng nhôm lớn, chứa đầy nitơ lỏng, làm lạnh tới âm 196 độ C.

Max More, cựu chủ tịch 57 tuổi của công ty Alcor, cho rằng những thương tổn do tinh thể băng gây ra với thi thể ông lão có thể chữa lành nhờ khoa học công nghệ sau này. Cơ hội hồi sinh thi thể đóng băng, nhất là khi não bị tổn thương rất nhẹ, là khả quan trong tương lai. Não bộ là quan trọng nhất nên thường được lấy riêng ra, nhúng trong chất bảo quản "thần kinh". 

"Tôi luôn đăng ký khám thần kinh cho bản thân. Tôi không hiểu vì sao mọi người lại muốn mang theo cơ thể tàn tạ của mình với kỳ vọng được hồi sinh. Trong tương lai việc tái tạo thân thể có thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thứ quan trọng nằm ở đây", ông More vừa nói vừa chỉ vào đầu của mình. "Đó là nơi lưu giữ tính cách cũng như ký ức của tôi... Những bộ phận khác đều có thể thay thế". 

Đóng băng chờ hồi sinh trong đại dịch Covid-19 - 3

Max More, cựu chủ tịch 57 tuổi của công ty Alcor, cho rằng não là phần cần được bảo vệ nhất để tăng cao cơ hội được hồi sinh trong tương lai. Ảnh: New York Times

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới việc bảo quản các thi thể đóng băng, đại dịch Covid-19 còn gây cản trở trong việc tiếp cận khách hàng.

Alcor cho biết, đại dịch khiến công ty này phải hủy các chuyến tham quan công khai tại cơ sở ở thành phố Scottsdale, bang Arizona, Mỹ. Việc tiếp cận khách hàng cũng trở nên khó khăn hơn, do các hạn chế đi lại giữa các bang và hạn chế tiếp cận ở bệnh viện. 

"Thông thường, chúng tôi muốn đến bệnh viện trước nếu nhận được thông báo rằng khách hàng đang ở giai đoạn cuối. Mục đích là để trao đổi với các nhân viên bệnh viện, tìm hiểu cách bố trí và cách chúng tôi sẽ đưa bệnh nhân ra khỏi viện nhanh nhất có thể", ông More, cựu chủ tịch Alcor và giờ là phát ngôn viên của tổ chức này, chia sẻ. 

Đóng băng chờ hồi sinh trong đại dịch Covid-19 - 4

Một nhân viên kiểm tra các thi thể tại cơ sở của công ty Alcor ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: New York Times

Công ty KrioRus có khoảng thời gian khá bận rộn khi thực hiện 9 ca đóng băng thi thể trong thời gian đại dịch diễn ra, theo bà Udalova. Các quy định về thị thực và kiểm dịch khiến việc tiếp cận một số thi thể khách hàng ở nước ngoài chậm tới 4 tuần. Công ty này thường phải phối hợp với các đối tác địa phương để tiếp cận các thi thể ở Hàn Quốc, Pháp, Ukraine, và Nga, nhanh nhất có thể. 

Tại Úc, công ty khởi nghiệp Southern Cryonics cũng gặp những khó khăn nhất định trong mùa dịch. Công ty này không thể đón các chuyên gia nước ngoài tới đào tạo nhân viên của mình. Điều này khiến Southern Cryonics phải trì hoãn một năm kế hoạch mở cơ sở có khả năng bảo quản lạnh 40 thi thể. 

Tại Trung Quốc, Viện nghiên cứu khoa học đời sống Yinfeng - mới "chân ướt chân ráo" vào lĩnh vực đóng băng chờ hồi sinh, cũng phải dừng các chuyến thăm quan công khai đến cơ sở bảo quản lạnh của viện ở Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Điều này gây khó khăn cho việc tìm kiếm, thuyết phục khách hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-bang-cho-hoi-sinh-trong-dai-dich-covid-19-50202122110283595.htm

Thăm ”thánh địa ướp xác” chờ ngày sống lại ở Mỹ

Có một số bằng chứng khoa học khiến không ít người cho rằng ướp xác đông lạnh chờ hồi sinh là việc khả thi. Thậm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung