Đòn ghen tàn độc nhất lịch sử Trung Hoa của Lã hậu nhằm vào sủng phi của Hán Cao Tổ

Chủ Nhật, ngày 11/04/2021 00:30 AM (GMT+7)

Nhắc đến chuyện đánh ghen chốn cung cấm, không thể không nhắc đến Lã hậu - người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc nắm giữ quyền lực tối cao, ngang ngửa với các hoàng đế. Nổi tiếng là người tàn ác, lại một tay thâu tóm triều đình nhà Hán, Lã hậu đánh ghen, biến ái thiếp của chồng thành “người lợn”, giết hại con trai của tình địch, không một ai dám dị nghị. 

Đòn ghen tàn độc nhất lịch sử Trung Hoa của Lã hậu nhằm vào sủng phi của Hán Cao Tổ - 1

Lã hậu là người nổi tiếng tàn ác, sau khi Hán Cao Tổ Lưu Bang qua đời đã một tay thâu tóm quyền lực, trút đòn ghen kinh hoàng lên tình địch. Ảnh minh họa.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, tranh sủng, đánh ghen… vốn dĩ là chuyện thường tình bởi mỗi vị hoàng đế đều có nhiều thê thiếp mà ai cũng muốn chiếm trọn trái tim của bậc quân vương. Nhưng có những bà hoàng đánh ghen tàn khốc, ác độc đến mức khiến chồng con khiếp sợ, người đời lên án… Loạt bài này sẽ "điểm danh" những bà hoàng đánh ghen đáng sợ bậc nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Thậm chí, đòn đánh ghen của Lã hậu còn khiến chính con trai bà là Hán Huệ đế sốc nặng để rồi từ đó, càng thêm ghê sợ, thất vọng với mẹ ruột đến mức lâm bệnh qua đời khi mới chỉ 22 tuổi.

Đồng cam cộng khổ cùng chồng lập nên Đế nghiệp

Lã hoàng hậu tên thật là Lã Trĩ, là người vợ từ thuở hàn vi của Hán Cao Tổ Lưu Bang, người lập nên triều đại nhà Hán. 

Cũng vì là người vợ từ thuở hàn vi, vào sinh ra tử, hậu thuẫn chồng làm nên nghiệp lớn, có lúc còn bị bắt làm con tin, sống trong cảnh nghèo khó, khổ cực nên khi Lưu Bang đánh thắng Hạng Vũ, giành được thiên hạ, Lã Trĩ được sắc phong làm Hoàng hậu. 

Đòn ghen tàn độc nhất lịch sử Trung Hoa của Lã hậu nhằm vào sủng phi của Hán Cao Tổ - 2

Tranh vẽ Lã hậu.

Tuy nhiên, khi Lã Trĩ đội lên đầu mũ phượng quyền uy của bậc mẫu nghi thiên hạ thì cũng là lúc bà chẳng còn trẻ đẹp nữa.  

Về phần Hán Cao Tổ Lưu Bang, khi giang sơn đã nằm trong tay, người đầu gối tay ấp lại già nua, xấu xí khiến ông sinh ra chán nản rồi liên tiếp nạp thêm phi tần vào cung. Sau đó, Lưu Bang lao vào những cuộc ăn chơi trác táng với các mỹ nhân trẻ trung, xinh đẹp mà bỏ bê người vợ tào khang khiến Lã hậu hết sức đau khổ, uất hận.

Trong số các cung tần, mỹ nữ trẻ đẹp, Hán Cao Tổ sủng ái nhất là Thích phu nhân. Người đàn bà này được miêu tả có gương mặt đẹp như hoa, thân hình gợi cảm, hát hay múa giỏi, thậm chí còn được người đời ví như Tây Thi của nhà Hán. Thích phu nhân sinh được cho Lưu Bang một người con trai tên là Như Ý.

Hai mẹ con Thích phu nhân được Hán Cao Tổ đặc biệt yêu thương, hưởng ân sủng không ai sánh bằng. Hán Cao Tổ thậm chí thường nói rằng Như Ý thông minh, tài giỏi, có khí chất đế vương giống mình và muốn lập người con này làm thái tử, thay thế thái tử Lưu Doanh, con của Lã hậu. Điều này đã khiến Lã hậu cực kỳ căm phẫn, ghen ghét, hận 2 mẹ con Thích phu nhân thấu xương.

Tuy nhiên, vì Hán Cao Tổ Lưu Bang cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, vẫn một mực sủng ái Thích phu nhân nên Lã hậu không có cách nào đánh ghen được.

Màn đánh ghen tàn độc, rợn người

Đòn ghen tàn độc nhất lịch sử Trung Hoa của Lã hậu nhằm vào sủng phi của Hán Cao Tổ - 3

Tranh vẽ Hán Cao Tổ Lưu Bang.

Cơ hội chỉ đến với Lã hậu khi Hán Cao Tổ băng hà vào năm 195 trước Công nguyên. Thái tử Lưu Doanh lên nối ngôi, tức là Hán Huệ Đế. Con trai của Thích phu nhân được phong tước Triệu Vương.

Dù là người hiền đức nhưng nhu nhược, yếu đuối và phụ thuộc vào mẹ từ khi còn là thái tử nên tuy là hoàng đế, Lưu Doanh lại không hề có chút quyền lực nào. Mọi việc điều hành triều chính đều do một tay Lã hậu thao túng.

Và đây chính là thời điểm Lã hậu trút đòn ghen đã cố nín nhịn bao năm qua xuống đầu tình địch. Theo đó, để trả thù Thích phu nhân, Lã hậu sai người trói bà vào trục đá lớn của cối xay rồi bắt kéo như trâu ngựa, nếu không kéo sẽ bị đánh và không được ăn cơm.

Thân là quý phi từng được Lưu Bang hết sức sủng ái, con trai cũng được phong vương, nhưng nay lại bị đày đọa như trâu ngựa khiến Thích phu nhân rơi nước mắt than rằng: “Con làm vương mà mẹ thân tù”.

Không ngờ câu nói này đến tai Lã hậu. Lã hậu cho rằng Thích phu nhân có ý kích động con trai báo thù, nên quyết tâm diệt trừ luôn Triệu Vương Như Ý để trừ hậu họa.

Theo đó, Lã hậu nhốt Thích phu nhân vào lãnh cung rồi gọi Như Ý về triều. Huệ Đế thương em, biết mẹ có ý định hãm hại Như Ý nên thân hành ra đón rồi đưa vào cung của mình, ăn chung, ngủ chung với Triệu Vương. Điều này khiến Lã hậu muốn giết Như Ý nhưng không tìm được cơ hội nào.

Tới tháng 12 năm 194 trước Công nguyên, Huệ Đế đi săn từ sáng sớm, thấy Triệu Vương Như Ý ngủ say nên không nỡ đánh thức. Lã hậu nghe tin Như Ý ở trong cung một mình bèn sai người mang rượu độc đến cho Như Ý uống. Như Ý uống xong thì chết thảm.

Sau khi giết được Như Ý, Lã hậu quay lại “xử lý” Thích phu nhân và lần này thì bà ta không còn kiêng dè gì nữa. Lã hậu sai người chặt tứ chi Thích phu nhân, rồi cạo đầu, gây tổn thương nặng vùng mắt và lưỡi, đổ lưu huỳnh vào 2 tai tình địch, sau đó ném cả hình hài què cụt, mù lòa, câm điếc ấy vào chuồng lợn, gọi là “người lợn”.

Chưa dừng lại ở đó, Lã hậu còn gọi Hán Huệ Đế đến xem cho vui. Khi biết “người lợn” đáng thương ấy chính là Thích phu nhân, Huệ Đế sốc đến mức suýt ngất xỉu rồi bật khóc.

Nhận thấy thủ đoạn của mẹ quá tàn ác, thân làm con của Lã hậu, lại làm vua một nước nhưng lực bất tòng tâm, không có cách nào ngăn cản được, Huệ Đế đau lòng nên sinh bệnh nặng rồi qua đời khi mới 22 tuổi.

Với sự tàn ác, man rợ như vậy, Lã hậu bị sử sách mô tả là một trong những bà hoàng độc ác nhất lịch sử Trung Quốc. Và vụ án "người lợn" cũng bị người đời coi là màn đánh ghen kinh sợ nhất từ trước đến nay.

Nguồn: http://danviet.vn/don-ghen-tan-doc-nhat-lich-su-trung-hoa-cua-la-hau-nham-vao-sung-phi-cua-han-c...

Vị hoàng hậu cuồng ghen giết hại sủng phi, chặt tay cung nữ khiến vua phát điên

Hoàng hậu Lý Phượng Nương nổi tiếng là người đàn bà ngông cuồng, ngang ngược nên đòn đánh ghen của bà cũng bệnh hoạn,...

Theo Bảo Minh (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung