Vị hoàng hậu cuồng ghen giết hại sủng phi, chặt tay cung nữ khiến vua phát điên

Hoàng hậu Lý Phượng Nương nổi tiếng là người đàn bà ngông cuồng, ngang ngược nên đòn đánh ghen của bà cũng bệnh hoạn, đáng sợ tới mức khiến vua Tống Quang Tông uất ức đến phát điên.

Vị hoàng hậu cuồng ghen giết hại sủng phi, chặt tay cung nữ khiến vua phát điên - 1

Đòn ghen của hoàng hậu Lý Phượng Nương đã bức vua Tống Quang Tông tới phát điên. Ảnh minh họa.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, tranh sủng, đánh ghen… vốn dĩ là chuyện thường tình bởi mỗi vị hoàng đế đều có nhiều thê thiếp mà ai cũng muốn chiếm trọn trái tim của bậc quân vương. Nhưng có những bà hoàng đánh ghen tàn khốc, ác độc đến mức khiến chồng con khiếp sợ, người đời lên án… Loạt bài này sẽ "điểm danh" những bà hoàng đánh ghen đáng sợ bậc nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Sinh ra đã mang số mệnh mẫu nghi thiên hạ?

Theo The Paper, Lý Phượng Nương (1145 – 1200) sinh ra trong một gia đình “danh gia vọng tộc”. Cha bà là Khánh Viễn quân Tiết độ sứ Lý Đạo. Sử sách chép lại rằng, lúc Lý Phượng Nương sinh ra, có một con phượng hoàng đen bay đến đậu trên tảng đá trước quân doanh của Lý Đạo. Thấy vậy, Lý Đạo liền đặt tên cho con gái là Phượng Nương. 

Vị hoàng hậu cuồng ghen giết hại sủng phi, chặt tay cung nữ khiến vua phát điên - 2

Tranh vẽ Hoàng hậu Lý Phượng Nương.

Sau đó, đạo sĩ Hoàng Phủ Thản khi xem tướng cho Lý Phượng Nương đã tỏ ra vô cùng kinh ngạc phán rằng: "Mệnh phú quý không thể tả, về sau tất là mẫu nghi thiên hạ". Phượng Nương từ đó được nhà họ Lý “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”.

Tuy nhiên, nhiều sử gia cho rằng, Lý Đạo đã dùng vạn lượng vàng để mua chuộc đạo sĩ Hoàng Phủ Thản. Việc nhờ Hoàng Phủ Thản xem tướng chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch lớn được nhà họ Lý dàn dựng công phu.

Bởi tiếp đó, đạo sĩ Hoàng Phủ Thản vào cung, gặp mặt vua Tống Cao Tông và nói về Lý Phượng Nương, nhấn mạnh rằng, bà có số mệnh mẫu nghi thiên hạ. Tống Cao Tông tin lời đạo sĩ liền cưới Lý Phượng Nương cho Cung vương Triệu Đôn tức vua Tống Quang Tông sau này.  

Năm 1189, khi Triệu Đôn lên ngôi hoàng đế, Lý Phượng Nương chính thức trở thành mẫu nghi thiên hạ, gọi là Từ Ý hoàng hậu.

Ghen tuông bệnh hoạn, bức vua phát điên

Do được nuông chiều từ nhỏ, Lý Phượng Nương trở thành người đàn bà ngông cuồng, ngang ngược, ghen tuông vô lối, thích hành hạ người khác. Vì ghen tuông, hoàng hậu họ Lý liên tục gây ra những trận “mưa máu, gió tanh” nơi hậu cung của vua Tống Quang Tông.

Vị hoàng hậu cuồng ghen giết hại sủng phi, chặt tay cung nữ khiến vua phát điên - 3

Tranh vẽ vua Tống Quang Tông thuộc Bộ sưu tập của Bảo tàng Cung điện Quốc gia Trung Quốc.

Kinh hoàng nhất là một lần, vua Tống Quang Tông được cung nữ hầu rửa tay. Cung nữ này nhan sắc bình thường nhưng lại có đôi bàn tay tuyệt đẹp, nhỏ nhắn, nõn nà, trắng trẻo nên vua rất thích.

Tống Quang Tông nhất thời cầm bàn tay cung nữ lên ngắm rồi khen ngợi nó xinh đẹp như ngọc. Lời khen này đã khiến hoàng hậu họ Lý nổi cơn cuồng ghen.

Ngay ngày hôm sau, hoàng hậu mang đến cho vua một hộp gấm và nói rằng bà có món quà muốn tặng chồng.

Tống Quang Tông chẳng hề nghi ngờ, tò mò hỏi bên trong là thứ gì. Lý Phượng Nương thần bí đáp: "Đây là thứ mà hoàng thượng vô cùng yêu thích".

Khi mở ra, Tống Quang Tông khiếp hãi nhìn thấy một đôi bàn tay người còn vương máu. Hóa ra, hoàng hậu họ Lý đã sai người chặt đôi bàn tay của cung nữ được vua Tống ban khen, rồi trực tiếp dâng lên cho hoàng đế. 

Khi Tống Quang Tông còn chưa hết bàng hoàng, Lý Phượng Nương đã dằn mặt: "Biết hoàng thượng yêu thích đôi bàn tay này nên thần thiếp liền sai người mang nó tới để ngài ngày đêm vuốt ve". 

Xử lý xong cung nữ này, Phượng Nương tiếp tục tàn sát hậu cung của vua Tống Quang Tông trong đó có 3 sủng phi được hoàng đế hết mực yêu thương là Hoàng Quý phi, Trương Quý phi và Phù Tiệp dư.

Theo đó, nhân một hôm Tống Quang Tông ra ngoài, hoàng hậu họ Lý đã cho người đánh chết Hoàng Quý phi rồi báo với vua rằng, sủng phi họ Hoàng đột ngột bệnh nặng qua đời.

Mất đi mỹ nhân mình hết lòng thương yêu, Quang Tông vô cùng đau khổ nhưng vì nhu nhược, sợ vợ, lại thêm cung nhân không ai dám tố cáo Lý hoàng hậu nên vua đành ngậm ngùi cho qua.  

Với hai phi tần còn lại là Trương Quý phi và Phù Tiệp dư, Tống Quang Tông biết ý không dám qua lại nữa, sợ hoàng hậu làm hại họ. Tuy nhiên, Lý Phượng Nương lại cho rằng, vua yêu thương 2 phi tần này thật sự nên mới cố ý che chở họ. 

Lòng ghen tuông mù quáng nổi lên, trong thời gian Tống Quang Tông nằm liệt giường vì bệnh nặng, Lý hoàng hậu liền đuổi 2 vị cung tần này ra khỏi cung, đẩy vào nơi đầu đường xó chợ để mặc bọn côn đồ làm nhục họ. Hai vị phi tần vì nhục nhã mà cũng tìm đến cái chết.

Sự tàn ác và lòng ghen tuông điên cuồng của Lý Phượng Nương cuối cùng đã bức Tống Quang Tông đến mức phát điên. 

Theo The Paper, sử sách chép lại rằng, vua Quang Tông vốn có bệnh tâm thần, thường nhớ nhớ, quên quên, lại thêm bị Lý hậu chèn ép, dày vò trong thời gian dài nên cuối đời ông bệnh nặng thêm, trở nên điên loạn, ngẩn ngơ. 

_____________________

Nhắc đến chuyện đánh ghen chốn thâm cung, không thể không nhắc đến người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc nắm giữ quyền lực tối cao, ngang ngửa với các hoàng đế. Bài kỳ sau xuất bản sáng sớm 11.4.2011 trên mục Thế giới sẽ kể về đòn ghen rợn người của bà hoàng này.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-hoang-hau-cuong-ghen-giet-hai-sung-phi-chat-tay-cung-nu-khien-vua-phat-dien...

Hoàng hậu Trung Quốc cấm vua sủng ái phi tần, giết “tiểu tam” khiến vua uất hận bỏ lên núi

Theo Sohu, Độc cô hoàng hậu có lẽ là bà vợ cả duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc công khai cấm vua ân ái với...

Chia sẻ
Theo Bảo Minh (theo The Paper) (Dân Việt)
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung