Dinh thự bị FBI "đột kích", ông Trump chuyển thành tình thế có lợi?

Thứ Tư, ngày 10/08/2022 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Trump cố gắng biến vụ FBI khám xét dinh thự của mình thành tình thế có lợi và kêu gọi người ủng hộ quyên góp nhiều tiền hơn.

Dinh thự bị FBI "đột kích", ông Trump chuyển thành tình thế có lợi? - 1

Ông Trump khi còn giữ chức Tổng thống Mỹ (ảnh: Reuters)

“Một lần nữa họ tiếp tục cố gắng cản trở đảng Cộng hòa và tôi. Sự vô pháp, thói bức hại chính trị và cuộc săn phù thủy này cần bị vạch trần và ngăn chặn”, ông Trump tuyên bố trong các email và tin nhắn kêu gọi người ủng hộ quyên góp tiền.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump hiện vẫn là tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong đảng Cộng hòa. Vài ngày sau khi thua ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump đã ra mắt quỹ Save America để nhận tiền quyên góp từ người ủng hộ. Quỹ này hiện có hơn 100 triệu USD và phục vụ hoạt động chính trị của ông Trump.

Đến nay, ông Trump vẫn chưa xác nhận có tham gia cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024 hay không.

Hôm 8/8, các nhân viên FBI bất ngờ khám xét khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Lý do vụ khám xét có thể liên quan đến cáo buộc ông Trump đưa trái phép tài liệu từ Nhà Trắng về nơi ở sau khi rời nhiệm sở hồi tháng 1 năm ngoái. Khi biết tin dinh thự của ông Trump bị khám xét, nhiều người dân gần đó đã xuống đường biểu tình thể hiện sự ủng hộ với cựu Tổng thống Mỹ.

Hôm 9/8, nhiều thành viên của đảng Cộng hòa đã thề sẽ mở cuộc điều tra về vụ khám xét nhà ông Trump, nếu đảng này kiểm soát Thượng viện hoặc Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Theo Reuters, việc dinh thự bị khám xét không có nghĩa là ông Trump sẽ bị khởi tố hình sự hay kết tội.

FBI không thể tiến hành vụ khám xét nếu không có sự phê chuẩn của một thẩm phán. Trước khi phê chuẩn, vị thẩm phán này cũng phải xem xét có căn cứ khám xét nhà ông Trump hay không, theo Reuters.

FBI hiện vẫn chưa lên tiếng, thậm chí chưa xác nhận có điều nhân viên tới khám nhà ông Trump.

Dinh thự bị FBI "đột kích", ông Trump chuyển thành tình thế có lợi? - 2

Nhân viên FBI chặn lối vào dinh thự của ông Trump hôm 8/8 (ảnh: Reuters)

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với Reuters rằng, Tổng thống Mỹ Biden không được biết trước về vụ khám xét.

“Theo tôi, lệnh khám xét nhà ông Trump phải trải qua nhiều thủ tục và giám sát chặt chẽ bậc nhất lịch sử”, David Laufman, cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, nhận xét.

Ron Bonjean, cố vấn của đảng Cộng hòa ở Washington, cho rằng: “Vụ khám xét nhà ông Trump chỉ tiếp thêm động lực cho những cử tri muốn ông ấy tái tranh cử. Hành động của FBI dường như bị chính trị hóa thái quá và cho phép ông Trump tuyên bố với người dân rằng ông ấy là nạn nhân của sự chèn ép”.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/dinh-thu-bi-fbi-dot-kich-ong-trump-chuyen-thanh-tinh-the-co-loi-1385...

Vì sao FBI ”dám” đột kích, mở két sắt nhà riêng ông Trump?

Việc các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích vào nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là hoạt động có sự phê duyệt của các cấp có thẩm...

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – Reuters (Nông thôn Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung