Điều kiện nào khiến vi khuẩn tạo ra chất kịch độc như trong hộp pate Minh Chay?

Sự kiện: Thời sự

Những ngày qua, thông tin một số lô sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, khiến nhiều người bị ngộ độc phải nhập viện điều trị. Để cùng tìm hiểu rõ hơn, mời quý độc giả trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời của chúng tôi sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

Ảnh: Người Lao Động

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Trên trang web chính thức, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Clostridium botulinum (C. botulinum) là vi khuẩn sản sinh chất kịch độc gọi là botulinum.

Đây là một trong những loại chất độc nguy hiểm nhất mà con người từng biết đến. Botulinum ngăn chặn chức năng thần kinh, khiến các cơ tê liệt và có thể gây suy hô hấp, dẫn đến tử vong.

Có 7 chủng vi khuẩn C. botulinum trong tự nhiên, trong đó các nhóm A, B, E và F là gây ngộ độc cho con người, còn nhóm C, D và E gây ngộ độc cho động vật có vú, chim và cá.

Theo Cục an toàn thực phẩm, một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau có chứa vi khuẩn C. botulinum nhóm B.

C. botulinum tồn tại rộng rãi trong môi trường tự nhiên bao gồm đất, sông và nước biển. Chúng là dạng vi khuẩn kỵ khí, chỉ có thể phát triển trong điều kiện cực kỳ hạn chế khí oxy.

Trong môi trường có nồng độ oxy thấp, nhiệt độ từ 25-37 độ C, độ PH từ 4,6-9,0, vi khuẩn C. botulinum phát triển mạnh, sản sinh ra độc tố. Thực phẩm đóng hộp chưa được xử lý kỹ tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.

Ở môi trường có nhiệt độ thấp (dưới 15 độ C) hoặc có tính acid cao (độ PH dưới 4,6), vi khuẩn sẽ không thể phát triển. Chế biến thực phẩm đóng hộp ở nhiệt độ lớn hơn 85 độ C sau hơn 5 phút sẽ triệt tiêu chất độc do vi khuẩn tạo ra, theo khuyến cáo của WHO.

WHO cũng khuyến cáo, thực phẩm đóng hộp ăn liền thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn C. botulinum gây ra.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 10
Trần Thị Mỹ Hạnh

Theo tôi nguyên nhân pate chay bị nhiễm độc có khả năng do trong quá trình chế biến sản phẩm ở nhiệt độ cao chưa trở về nhiệt độ thường khi chiết rót vào hộp vội đóng nắp và dán nhãn nên còn 1 lượng hơi nước đọng trên bề mặt nắp hộp và thành hộp dẫn đến sản sinh ra nấm mốc, kết hợp với vi khuẩn clostridium botilinum tạo nên sản phẩm cực độc. Người ăn vào sẽ bị tê liệt hệ thần kinh, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đặng Thị Thu Giang

Môi trường kị khí

tạ thúy hưởng

1. Thứ nhất, do pate được làm từ gan động vật nên dễ bị nhiễm khuẩn. 2. Do bảo quản lâu. 3. Do quá trình chế biến, sử dụng không đảm bảo vệ sinh. 3. Ủ trong chai thủy tinh nên tạo quá trình lên men của rất nhiều vi khuẩn.

lê thị hải

tôi muốn biết

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ ngộ độc botulinum chấn động nước Mỹ

Năm 1919, ô liu đóng hộp nhiễm khuẩn đã gây ra một trong những vụ ngộ độc kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, khiến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN