Điều gì xảy ra nếu con người rơi vào vũ trụ mà không có đồ bảo hộ?

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 09:30 AM (GMT+7)

Theo Live Science, một số bộ phim của Hollywood dựng cảnh người rơi vào vũ trụ mà không có đồ bảo hộ sẽ phát nổ hoặc chết cóng ngay lập tức. Thực tế liệu có đúng như vậy? Điều gì sẽ xảy ra với người rơi vào tình cảnh đó? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách ấn vào nút màu xanh. Câu trả lời tham khảo sẽ có lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Thử tưởng tượng, bạn là một nhà du hành đang khám phá vũ trụ bao la thì bất ngờ bị văng ra khỏi khoang của tàu vũ trụ. Không đồ bảo hộ, bạn sống sót được trong bao lâu? Cơ thể bạn sẽ biến đổi ra sao? Theo Live Science, điều đầu tiên cần lưu ý là nhiều cảnh trong phim Hollywood về tình huống này bị thổi phồng. Theo đó, một số người không mặc đồ bảo hộ, khi rơi ra ngoài vũ trụ, sẽ bị phát nổ hoặc chết cóng ngay lập tức. Thực tế, những gì xảy ra sẽ tương tự nhưng không tới mức như vậy.  

Một nhà du hành vũ trụ trôi nổi ngoài không gian mà không có quần áo bảo hộ sẽ không thể sống sót, nhưng người này có thể “trụ” được trong vài phút thay vì chết ngay lập tức như trong phim. Nhưng đó sẽ là khoảng thời gian đáng sợ khi chất lỏng trong cơ thể sôi lên, trong khi mũi và miệng của người đó gần như đông cứng. 

Không gian (vũ trụ) là môi trường chân không, không có không khí. Điều này đồng nghĩa, không gian không có khí quyển và không có áp suất do các phân tử không khí tạo ra. 

Áp suất khí quyển quy định nhiệt độ mà chất lỏng sôi và chuyển sang thể khí. Nếu áp suất không khí bên ngoài chất lỏng cao, các bong bóng khí sẽ khó có thể hình thành, nổi lên bề mặt và thoát ra ngoài. Vì không gian không có áp suất khí quyển nên nhiệt độ sôi của chất lỏng giảm đáng kể. Điều này có nghĩa, chỉ cần ở nhiệt độ thấp, chất lỏng cũng có thể sôi. 

"Cơ thể một người trưởng thành có khoảng 60% là nước. Nếu rơi vào tình huống này thì đây là vấn đề nghiêm trọng", tiến sĩ Kris Lehnhardt, một bác sĩ y học không gian của NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ), chia sẻ với Live Science.

Khi không có áp suất, chất lỏng trong cơ thể chúng ta sẽ sôi lên, chuyển từ thể lỏng sang thể khí. "Về bản chất, tất cả các mô trong cơ thể chứa nước sẽ bắt đầu nở ra", tiến sĩ Lehnhardt nói. 

Theo Live Science, một số người trải qua quá trình này và may mắn sống sót đã miêu tả lại trải nghiệm. Năm 1966, Jim LeBlanc, một kỹ sư hàng không vũ trụ tại NASA, đang giúp kiểm tra hiệu suất của một số nguyên mẫu đồ bảo hộ không gian trong một buồng chân không khổng lồ - giống môi trường ngoài không gian. 

Trong lúc LeBlanc đang thử đồ, ống cấp không khí có áp suất vào đồ bảo hộ của kỹ sư này đột nhiên bị ngắt. "Khi ngã ngửa về sau, tôi có thể cảm thấy nước bọt trong miệng bắt đầu sôi lên trước khi tôi bất tỉnh. Đó là tất cả những gì tôi có thể nhớ", LeBlanc kể lại trải nghiệm trong loạt phim tài liệu Moon Machines năm 2008. 

"Không một ai có thể sống sót nếu rơi vào tình cảnh đó. Cái chết sẽ xảy ra trong chưa đầy 2 phút", tiến sĩ Lehnhardt nhận định. 

Theo sách dữ liệu du hành vũ trụ của NASA, môi trường chân không trong không gian sẽ hút không khí ra khỏi phổi, khiến con người ngạt thở sau vài phút. 

Sau đó, môi trường chân không tiếp tục hút khí và hơi nước khỏi cơ thể người qua đường thở. 

Việc chất lỏng trong cơ thể sôi sục cũng dẫn tới một hiệu ứng mất nhiệt. Các phân tử nước bay hơi mang theo nhiệt năng từ cơ thể người và khiến các bộ phận gần mũi và miệng của người đó bị đóng băng. Các phần còn lại của cơ thể cũng mất nhiệt nhưng sẽ chậm hơn. 

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 23
Nguyễn Huy Hiếu

Theo mình nghĩ người đó sẽ chết vì rất nhiều lí do: 1. Thiếu dưỡng khí (cái này có thể nhịn được 1 vài phút) tuy nhiên sẽ chết vì những yếu tố khác trước

2. Tia bức xạ vũ trụ và mặt trời sẽ làm hoại tử các mô

3. Chênh lệch áp suất (yếu tố chính), vì áp suất ngoài vũ trụ gần như bằng không, áp suất chênh lệch giữa cơ thể người và môi trường vũ trụ sẽ khiến các mạch máu bị chèn ép, gây vỡ và tắc mạch máu, phổi giãn sẽ khiến suy hô hấp suy đa tạng, cơ thể sẽ không phát nổ vì sự đàn hồi tốt của da nhưng sẽ phồng lên đôi chút. Và cái chết là không tránh khỏi.

Andy

Không phải rơi mà là bay lơ lửng, bị đóng băng chết, không có không khí thở chết, bị bức xạ chết…. Chứ không thể rơi.

Nguyễn Thanh Phước

Khi rơi vào vũ trụ, cơ thể chúng ta sẽ chết trong khoảng 30s. Do trong vũ trụ nhiệt độ thấp nên cơ thể chúng ta sẽ bị đóng băng, bay lơ lửng trong không trung. Thời gian cơ thể chúng ta tồn tại trong vũ trụ có thể kéo dài hàng triệu năm mà không bị phân hủy.

Nguyen Quang Hung

Thực ra nếu con người ra vũ trụ mà không có đồ bảo hộ thì sẽ bị đóng băng (vì oxy trong cơ thể nếu ra ngoài vũ trụ sẽ đóng băng) và do lực hấp dẫn con người sẽ co quắp lại như hình cầu hoặc hình chóp và bay lơ lửng trong vũ trụ hàng nghìn năm.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gi-xay-ra-neu-con-nguoi-roi-vao-vu-tru-ma-khong-co-do-bao-ho-502021251192...

Cái chết thương tâm của nhà du hành Liên Xô rơi từ vũ trụ

Vladimir Komarov là một nhà du hành vũ trụ Liên Xô tài năng đặc biệt. Nhưng ông lại được nhớ đến nhiều nhất bởi cái...

Theo Nguyễn Thái - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung