Toàn bộ lịch sử vũ trụ có thể sẽ bị xóa sạch

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tiến sĩ Neil DeGrasse Tyson đã đưa ra cảnh báo rằng các bằng chứng về vụ nổ lớn có thể sẽ bị xóa sạch trong tương lai và thay vào đó là những trang mới của lịch sử vũ trụ.

Toàn bộ lịch sử vũ trụ có thể sẽ bị xóa sạch - 1

Nhà khoa học Neil deGrasse Tyson nói lịch sử Vũ trụ có thể sẽ bị xóa sạch

Rất nhiều nhà khoa học đã đưa ra những giải thích dẫn dắt về cách Vũ trụ chuyển từ trạng thay ban đầu có mật độ và nhiệt độ cao tới giãn nở ra như hiện tại. Các phép đo chi tiết về độ giãn nở của vũ trụ được diễn ra vào khoảng 13,8 tỷ năm trước đây, đó cũng được coi là tuổi thọ của vũ trụ. Dựa trên số lượng quan sát thực nghiệm và những công trình lý thuyết, giới khoa học nhất trí rằng không gian mở rộng rất nhanh trong vòng 1s đầu tiên sau Vụ nổ lớn.

Trong một tập postcast gần đây của Tiến sĩ – nhà vật lý thiên văn Tyson, rất nhiều khán giả đã đặt ra câu hỏi về tác động đã gây ra Vụ nổ lớn có thể là gì, và một vài câu hỏi cụ thể khác được đặt ra là: "Vũ trụ của chúng ta như một chiếc túi đang giãn nở, liệu nó có vượt quá tốc độ ánh sáng được hay không và nếu vậy, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không còn có thể phát hiện bất cứ thứ gì đến từ bên ngoài Vũ trụ nữa đúng không?"

Toàn bộ lịch sử vũ trụ có thể sẽ bị xóa sạch - 2

Lý thuyết Vụ nổ lớn là lời giải thích hàng đầu về cách vũ trụ bắt đầu

Sau một loạt các câu hỏi, Tiến sĩ Tyson trả lời: "Trước hết, tất cả những giả thuyết đã đưa ra chỉ đúng khi thời gian trôi, gia tốc của Vũ trụ lớn khiến cho sự giãn nở nhanh hơn ánh sáng, thứ có thể truyền tới chúng ta. Khi vũ trụ tiếp tục giãn nở, những thứ mà chúng ta vẫn đang nhìn thấy trên bầu trời sẽ dần biến mất. Như vậy đến một ngày, thiên hà của chúng ta sẽ hợp nhất với thiên hà Andromeda và trở thành một thiên hà có kích thước gấp đôi."

Toàn bộ lịch sử vũ trụ có thể sẽ bị xóa sạch - 3

Thiên hà của chúng ta sẽ hợp nhất với thiên hà Andromeda một ngày nào đó

Chuyên gia tiếp tục giải thích cách vũ trụ sẽ vận hành trong thời gian sắp tới. Ông nói: "Sẽ đến một ngày, sẽ chỉ còn mình chúng ta trong vũ trụ bởi vì các thiên hà khác sẽ lùi xa. Bầu trời đêm của Trái đất, sẽ chỉ chứa các ngôi sao. Có một thời gian trước năm 1926 khi họ nghĩ rằng vũ trụ chỉ là những ngôi sao trên bầu trời đêm. Sau đó, con người biết được rằng tất cả các ngôi sao đều nằm trong thiên hà của chúng ta và có những vũ trụ đảo khác." Tuy nhiên Tiến sĩ Tyson ngay sau đó đã gửi một cảnh báo: "Mọi thứ chúng ta biết về lịch sử và nguồn gốc của vũ trụ là do chúng ta có thể nhìn thấy những thiên hà khác. Nhưng trong tương lai xa khi tất cả chúng lùi xa thì bất kỳ ghi chép nào về lịch sử vũ trụ - vụ nổ lớn, sự giãn nở, mọi thứ đều biến mất, sẽ không còn chỉ số nào để cho chúng ta biết, nó như thể xé toạc cả một chương về lịch sử Vũ trụ trong cuốn sách. Bất kỳ nền văn minh hậu tận thế nào cũng sẽ nói rằng vũ trụ chỉ là những ngôi sao trên bầu trời đêm."

Nguồn: https://danviet.vn/toan-bo-lich-su-vu-tru-co-the-se-bi-xoa-sach-2021032111380246.htm

Tàu vũ trụ bắt được tia sáng ”xuyên không” từ ”quái vật” 12,7 tỉ tuổi

Đài quan sát tia X Chandra đặt trên tàu vũ trụ của NASA đã bắt được luồng tia X rực rỡ dài đến 160.000 năm ánh sáng từ...

Chia sẻ
Theo Lê Phương (express.co.uk) (Dân Việt)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung