Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Nga đề xuất thỏa thuận đình chiến giống ở bán đảo Triều Tiên

Thông tin một trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về giải pháp “đóng băng” xung đột ở Ukraine là không chính xác, Moscow cho biết.

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Nga đề xuất thỏa thuận đình chiến giống ở bán đảo Triều Tiên - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 9/1 cho biết, thông tin Nga bí mật đàm phán để ngừng xung đột ở Ukraine tương tự cách Chiến tranh Triều Tiên kết thúc là không chính xác. "Không ai bàn về vấn đề này, đó chỉ là tin giả", ông Peskov nói.

Trước đó, báo Nga RT dẫn lời quan chức Ukraine cho rằng, Dmitry Kozak, Phó giám đốc Văn phòng Tổng thống Nga, đã tham gia đàm phán nhằm “đóng băng” xung đột.

Thông tin này do Aleksey Danilov, người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào cuối tuần trước. Ông Danilov nói Kiev sẽ không chấp nhận giải pháp ngừng xung đột theo cách ở bán đảo Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc thảo luận giữa ông Kozak và quan chức EU mà ông Danilov nhắc đến có thể không phải quan chức Nga, mà có thể là một nghị sĩ Ukraine, người cũng mang họ Kozak.

Taras Kozak là một chính trị gia Ukraine được bầu làm nghị sĩ từ năm 2019. Nghị sĩ này thuộc đảng đối lập ở Ukraine – đảng chịu sự công kích của Tổng thống Volodymyr Zelensky vì được cho là có quan điểm thân Nga.

Đầu năm 2021, nghị sĩ Kozak và người đứng đầu đảng đối lập, Viktor Medvedchuk, bị Ukraine áp đặt các lệnh trừng phạt cá nhân.

Tháng 5 năm đó, cả hai bị cáo buộc phản quốc do tiết lộ bí mật cho Nga. Ông Kozak rời Ukraine ngay sau đó còn ông Medvedchuk bị quản thúc tại gia. Năm ngoái, ông Medvedchuk được Ukraine bàn giao cho Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân. Tài sản của cả hai ở Ukraine đều bị Kiev tịch thu.

Nguồn: [Link nguồn]

“Kế hoạch hòa bình” của Ukraine: Điện Kremlin tuyên bố ”rắn”

Người phát ngôn Điện Kremlin đã ra điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện được bất kỳ kế hoạch hòa bình nào của Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung