Diễn biến bất ngờ trong vụ kiện của bà Mạnh Vãn Chu

Ngày 12-8, một thẩm phán Canada tỏ ra nghi ngờ về lập luận của các công tố viên và đặt câu hỏi về tính hợp lệ của vụ kiện ở Mỹ nhắm vào giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Các phiên điều trần cam kết trong vụ kiện bà Mạnh dự kiến sẽ kết thúc vào tuần tới. Theo hồ sơ vụ án do Mỹ cung cấp để lý giải việc bắt giữ và dẫn độ, bà Mạnh đã nói dối HSBC về quyền sở hữu của Huawei đối với một công ty con có trụ sở tại Iran có tên là Skycom, khiến ngân hàng này phạm tội gian lận và vô tình vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Luật sư bào chữa của bà Mạnh lập luận rằng HSBC không bị lừa mà hoàn toàn nhận thức được rằng Skycom là công ty con của Huawei chứ không phải đối tác địa phương như tuyên bố trước đó. 

Phó Chánh án Heather Holmes tỏ ra nghi ngờ về tính hợp lệ trong tuyên bố của Mỹ. Bà Holmes  đặt câu hỏi làm sao một ngân hàng quốc tế lớn như HSBC "có thể bị bà Mạnh lừa". Về việc này, công tố viên Robert Frater giải thích những trình bày của bà Mạnh trong vai trò giám đốc tài chính Huawei có sức nặng đối với HSBC.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Reuters

Bà Mạnh bị bắt ở sân bay quốc tế Vancouver vào tháng 12-2018 theo lệnh bắt giữ của Mỹ vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran và có khả năng khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Tehran.

Bà Mạnh khẳng định bản thân vô tội và đang đấu tranh chống lại yêu cầu dẫn độ. Luật sư của bà bắt đầu đưa ra những tranh luận có lợi cuối cùng cho bà vào ngày 12-8 và dự kiến các phiên điều trần sẽ kết thúc vào tuần tới.

Khi đó, bà Holmes có thể ra lệnh có dẫn độ bà Mạnh vào mùa thu hay không trước khi Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti đưa ra quyết định cuối cùng. Quyết định của bà Holmes lẫn ông Lametti đều có thể bị kháng cáo và khiến vụ kiện kéo dài trong nhiều năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoãn dẫn độ có thực sự là chiến thắng lớn với ”công chúa Huawei”?

Sau quyết định tạm hoãn dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ của một tòa án Canada, một số chuyên gia pháp lý và nhà quan...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hạnh ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN