"Công chúa Huawei" có chiến thắng bất ngờ 

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Lịch trình vụ xét xử "công chúa Huawei" đã bị xáo trộn sau quyết định của một tòa án Canada.

Mạnh Vãn Châu, "công chúa Huawei", đến Tòa án tối cao British Columbia, Canada. Ảnh: Bloomberg

Mạnh Vãn Châu, "công chúa Huawei", đến Tòa án tối cao British Columbia, Canada. Ảnh: Bloomberg

Tờ SCMP hôm 22/4 đưa tin, "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu, con gái Nhậm Chính Phi – chủ Tập đoàn Huawei, đã xin tạm hoãn dẫn độ sang Mỹ thành công với lý do có những bằng chứng mới được cung cấp bởi ngân hàng HSBC. Điều này khiến lịch trình vụ xét xử, vốn kéo dài 28 tháng, lại xáo trộn thêm. 

Cụ thể, giai đoạn cuối vụ xét xử "công chúa Huawei" được dự kiến bắt đầu từ ngày 26/4 tới ngày 14/5. Nhưng Thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia (Canada), Heather Holmes, hôm 21/4, đã ra phán quyết chấp thuận yêu cầu trì hoãn vụ dẫn độ để luật sư của bà Mạnh có thể kiểm tra các tài liệu ngân hàng mà họ tin là có liên quan tới vụ xét xử. Giai đoạn cuối vụ xét xử được dời đến ngày 3/8. 

Quyết định mới của thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia đã làm xáo trộn lịch trình kết thúc vụ án "công chúa Huawei". Bà Holmes, các luật sư của bà Mạnh và các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho lợi ích của Mỹ sẽ có cuộc gặp vào ngày 28/4 để thống nhất lộ trình mới cho vụ xét xử. 

Hôm 19/4, các luật sư của bà Mạnh cho biết, một số tài liệu đã được ngân hàng HSBC cung cấp và nhiều tài liệu khác sẽ được ngân hàng này bàn giao trong 6 tuần tới. 

HSBC đồng ý chuyển giao các tài liệu được cho là liên quan tới vụ việc cho phía bà Mạnh sau khi hòa giải với Huawei ở phiên tòa xét xử tại Tòa án Tối cao Hong Kong. Trước đó, HSBC bác bỏ một yêu cầu khác về việc chuyển các tài liệu tới tòa án ở Anh. 

Robert Frater, luật sư hàng đầu của Bộ Tư pháp Canada, cho biết "không thể hiểu nổi" vì sao HSBC lại đồng ý hòa giải với Huawei ở Hong Kong, dù có ưu thế trong vụ kiện ở Anh. Trước đó, "Công chúa Huawei" thua kiện trong một phiên xét xử tại Tòa án Tối cao Anh nhằm giúp bà này tiếp cận các tài liệu của ngân hàng HSBC. 

Theo các luật sư của bà Mạnh, tài liệu từ HSBC có thể hỗ trợ cho luận điểm của họ rằng giới chức Mỹ đã không trung thực với tòa án Canada. Vì vậy, việc dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ nên bị hủy bỏ. 

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, vào ngày 1/12/2018 khi đang quá cảnh từ Hong Kong tới Mexico.

Các quan chức Mỹ cáo buộc "công chúa Huawei" lừa Ngân hàng HSBC bằng cách nói dối ngân hàng này về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến HSBC vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington với Tehran. 

Nguồn: [Link nguồn]

Hoãn dẫn độ có thực sự là chiến thắng lớn với ”công chúa Huawei”?

Sau quyết định tạm hoãn dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ của một tòa án Canada, một số chuyên gia pháp lý và nhà quan...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN