Hoãn dẫn độ có thực sự là chiến thắng lớn với "công chúa Huawei"?

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Sau quyết định tạm hoãn dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ của một tòa án Canada, một số chuyên gia pháp lý và nhà quan sát đã đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là "chiến thắng lớn" cho "công chúa Huawei" và là bước ngoặt cho vụ xét xử hay không.

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu xin tạm hoãn dẫn độ thành công hôm 21/4. Ảnh: VCG

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu xin tạm hoãn dẫn độ thành công hôm 21/4. Ảnh: VCG

Hãng Reuters hôm 22/4 đưa tin, một thẩm phán Canada đã đồng ý tạm hoãn phiên điều trần về việc dẫn độ Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei hay còn được gọi là "công chúa Huawei", trong 3 tháng. 

Đây được xem là "một chiến thắng" cho bà Mạnh và đội ngũ pháp lý nhưng những người theo sát vụ việc cho rằng, vẫn còn quá sớm để coi đây là một chiến thắng lớn cho "công chúa Huawei", trong bối cảnh thẩm phán vẫn đang xem xét bằng chứng mới là gì và nó hỗ trợ như thế nào cho lập luận của đội ngũ luật sư biện hộ cho bà Mạnh. 

Nhưng ít nhất, quyết định tạm hoãn dẫn độ đã giúp "các luật sư của bà Mạnh thêm thời gian để chuẩn bị các thủ tục pháp lý". 

"Nếu các tài liệu mới do ngân hàng HSBC cung cấp chứng minh rằng bà Mạnh không có hành vi gian lận hoặc các cáo buộc nhằm vào 'công chúa Huawei' là vô căn cứ, tòa án sẽ không có bằng chứng buộc tội và phải tuyên trắng án cho bà Mạnh", Gary Botting, chuyên gia pháp lý Canada kiêm tác giả của vài cuốn sách về dẫn độ, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 22/4. 

Nhưng khả năng có lợi nhất với bà Mạnh là Công tố viên Liên bang (AUSA) - người chịu trách nhiệm về việc truy tố "công chúa Huawei" ở New York, Mỹ, nhận ra có một sai sót và xóa tên bà Mạnh khỏi bản cáo trạng. Theo ông Botting, chỉ có khả năng này mới giúp "công chúa Huawei" thoát khỏi mối lo bị dẫn độ sang Mỹ. 

Hôm 21/4, thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia (Canada), Heather Holmes, đã ra phán quyết chấp thuận yêu cầu trì hoãn vụ dẫn độ để luật sư của bà Mạnh có thể kiểm tra các tài liệu từ hàng HSBC mà họ tin là có liên quan tới vụ xét xử. Giai đoạn cuối vụ xét xử được dời đến ngày 3/8. 

Vụ việc của bà Mạnh được nhiều người cho là "vấn đề nghiêm trọng trong chính trị", khiến quan hệ Trung Quốc - Canada "đóng băng" trong vài năm qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Canada trả tự do cho "công chúa Huawei" ngay lập tức. 

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, vào ngày 1/12/2018 khi đang quá cảnh từ Hong Kong tới Mexico.

Các quan chức Mỹ cáo buộc "công chúa Huawei" lừa Ngân hàng HSBC bằng cách nói dối ngân hàng này về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến HSBC vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington với Tehran. 

Nguồn: [Link nguồn]

”Công chúa Huawei” có chiến thắng bất ngờ 

Lịch trình vụ xét xử "công chúa Huawei" đã bị xáo trộn sau quyết định của một tòa án Canada.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN