Dịch Covid-19 tại Mỹ: 2 tàu bệnh viện khổng lồ gây thất vọng lớn

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 21:30 PM (GMT+7)

Những kỳ vọng đặt vào tàu bệnh viện hải quân USNS Comfort cập cảng tại New York nhằm giảm tải cho các bệnh viện ở đây đã nhanh chóng trở thành nỗi thất vọng khi cho đến nay, con tàu hiện đại với 1.000 giường mới chỉ tiếp nhận được 20 bệnh nhân.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:29 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hôm 30.3, nhiều người dân New York đã bày tỏ vui mừng và Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, đã thân hành ra tận cảng để đón tài hải quân USNS Comfort với hy vọng con tàu sẽ giúp giảm áp lực cho các bệnh viện thành phố đang trong tình trạng căng thẳng vì phải tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, con tàu trắng khổng lồ đến nay hầu như trống rỗng. 1.000 giường bệnh hiện đại mới chỉ tiếp nhận được 20 bệnh nhân. 1.200 thành viên thủy thủ đoàn và các bác sĩ gần như không hoạt động.

Một tàu bệnh viện hải quân khác - USNS Mercy, cập cảng Los Angeles, mới tiếp nhận tổng cộng 15 bệnh nhân.

Dịch Covid-19 tại Mỹ: 2 tàu bệnh viện khổng lồ gây thất vọng lớn - 1

Tàu bệnh viện hải quân USNS Comfort cập cảng New York (ảnh: NY Times)

Khi ra đón tàu bệnh viện hải quân cập cảng New York, ông Trump cho rằng, sự xuất hiện của con tàu là một trong những khoảnh khắc tươi sáng hiếm hoi của thành phố trong khi dịch bệnh đang hoành hành.

“Nói thẳng ra thì nó chẳng khác gì một trò đùa. Mọi người có thể nói: Cảm ơn tàu bệnh viện đã xuất hiện ở đây. Thật tuyệt vời, tàu bệnh viện mang đến lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Nhưng không, nó chẳng giúp ích được gì”, ông Michael Dowling, lãnh đạo hệ thống bệnh viện Northwell Health (hệ thống bệnh viện lớn nhất New York), bày tỏ bức xúc.

Tàu bệnh viện có một hướng dẫn hoạt động, trong đó kèm một danh sách với 49 điều kiện được đặt ra để từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Xe cứu thương không được phép chở bệnh nhân lên thẳng tàu. Trước tiên, bệnh nhân phải được đưa tới bệnh viện trong thành phố để theo dõi trong thời gian dài, trong đó, bao gồm cả việc xét nghiệm virus. Họ phải hoàn thành nhiều bước, trước khi được đưa lên tàu để điều trị.

Dịch Covid-19 tại Mỹ: 2 tàu bệnh viện khổng lồ gây thất vọng lớn - 2

Ông Trump ra đón tàu bệnh viện (ảnh: NY Times)

Lưu ý, tàu bệnh viện hải quân không tiếp nhận người nhiễm Covid-19 mà chỉ điều trị cho những người bệnh khác. Để phòng ngừa lây lan virus, tất cả những thuyền viên của tàu đã được xét nghiệm và cách ly 14 ngày trước khi thực hiện nhiệm vụ tại New York.

Hôm 2.3, giới chức y tế New York cho biết, mới chỉ có 3 bệnh nhân được lên tàu bệnh viện. Nhưng sau khi thông tin này được đăng tải trên tờ New York Times, phát ngôn viên của tàu USNS Mercy đính chính lại là đã có 20 bệnh nhân được tiếp nhận.

Dịch Covid-19 tại Mỹ: 2 tàu bệnh viện khổng lồ gây thất vọng lớn - 3

Tàu bệnh viện đang trong tình trạng gần như không hoạt động và gây thất vọng (ảnh: NY Times)

Ông Dowling cho biết, hệ thống bệnh viện ở New York của ông đang phải chia nhỏ số bệnh nhân và đưa họ tới bất kỳ không gian nào trong bệnh viện để có thể điều trị, kể cả hành lang, phòng họp.

“Sự xuất hiện của con tàu đúng là lố bịch. Nếu nó không được đưa tới để giúp đỡ chúng tôi thì nó ở đây làm gì?”, ông Dowling nói.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dich-covid-19-tai-my-2-tau-benh-vien-khong-lo-gay-that-vong-lon-10753...

Nga: Hơn 3.500 người mắc Covid-19, Putin cho dân nghỉ làm có lương đến hết tháng 4

Sau một tuần cho người dân nghỉ làm được nhận lương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài thời gian hiệu...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19