Dịch Covid-19 ở Campuchia: 9 công dân TQ trốn khỏi khu cách ly

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 9.3, chính quyền tỉnh Takeo, Campuchia cho hay, 9 công dân Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly Covid-19. Trong số những người bỏ trốn, 7 người đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đi thẩm vấn phục vụ điều tra.

Dịch Covid-19 ở Campuchia: 9 công dân TQ trốn khỏi khu cách ly - 1

Một phụ nữ Trung Quốc bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Campuchia vì trốn cách ly (ảnh: Khmer Times)

Vụ việc công dân Trung Quốc trốn cách ly ở tỉnh Takeo khiến dư luận Campuchia phẫn nộ. Hai trong số 9 công dân Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly được cho là đã bỏ trốn đến huyện Koh Thom, tỉnh Kandal. Cảnh sát đang cố gắng bắt giữ nốt 2 người này.

Trước đó, đêm gày 8.3, một phụ nữ người Trung Quốc cố gắng trốn khỏi khu cách ly ở tỉnh Sihanoukville để đến thủ đô Phnom Penh đã bị cảnh sát nhanh chóng bắt giữ. Người này sẽ bị cách ly 14 ngày, sau đó trục xuất vĩnh viễn khỏi Campuchia.

Những trường hợp công dân Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly xảy ra trong bối cảnh Campuchia đang căng mình kiểm soát ổ dịch Covid-19 mà Thủ tướng Hun Sen gọi là “sự kiện cộng đồng chưa từng có”.

Đợt lây lan Covid-19 mới nhất ở Campuchia bắt nguồn từ Phnom Penh – nơi 4 công dân Trung Quốc nhiễm virus trốn khỏi khu cách ly vào ngày 20.2.

Cùng ngày 8.3, Ren Sotheara, 38 tuổi – nhân viên bảo vệ nhận hối lộ và cho phép 4 công dân Trung Quốc trốn cách ly khỏi khách sạn Sokha – đã phải ra hầu tòa. Sotheara bị cảnh sát bắt giữ ngay sau khi kết thúc cách ly 14 ngày và xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Với cáo buộc vi phạm quy định của Luật Quản lý Thiên tai, nhân viên bảo vệ này phải đối mặt với án phạt 1 năm tù và 500 USD.

Một bảo vệ khác thông đồng với Sotheara để giúp 4 công dân Trung Quốc bỏ trốn khỏi khách sạn vẫn chưa được xác định danh tính.

Dịch Covid-19 ở Campuchia: 9 công dân TQ trốn khỏi khu cách ly - 2

Nhân viên bảo vệ nhận hối lộ, giúp công dân Trung Quốc trốn cách ly bị cảnh sát bắt giữ (ảnh: Khmer Times)

Thủ tướng Hun Sen cho hay, việc xử phạt các nhân viên bảo vệ giúp công dân Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly là rất khó vì họ không phải nhân viên chính phủ.

“Đó là lý do chúng tôi đang gấp rút thông qua luật mới nhằm phòng chống dịch Covid-19”, ông Hun Sen nói.

Sau khi chứng kiến tổng số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 1.000 người hôm 8.3, đến ngày 9.3, Campuchia tiếp tục ghi nhận thêm 48 ca nhiễm virus. Đây cũng là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở nước này kể từ sau “sự kiện cộng đồng”.

Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh hỏa táng tất cả những bệnh nhân tử vong vì Covid-19, bất chấp họ theo tôn giáo nào để đề phòng dịch bệnh lây lan.

“Đây là quyết định đặc biệt để phòng chống dịch bệnh. Chúng ta có đủ đất để chôn cất những người xấu số nhưng hỏa táng là lựa chọn đơn giản và tối ưu để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19”, ông Hun Sen phát biểu.

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-o-campuchia-9-cong-dan-tq-tron-khoi-khu-cach-ly-5020211035584622...

Mỹ: Mắc Covid-19, người đàn ông gặp biến chứng kỳ lạ chưa từng có trước khi tử vong

Dù đã được các bác sĩ cố gắng hết sức cứu chữa, nhưng bệnh nhân Covid-19 vẫn tử vong vì triệu chứng lạ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Khmer Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung