Đeo khẩu trang vải có giúp ngăn dịch Covid-19?

Thứ Năm, ngày 30/07/2020 09:00 AM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đang rất khó lường trên thế giới và ở Việt Nam cũng xuất hiện diễn biến phức tạp sau khi phát hiện các ca nhiễm ở Đà Nẵng. Khẩu trang y tế là lựa chọn hàng đầu nhưng "cung không đủ cầu". Vì vậy, nhiều người quan tâm tới việc khẩu trang vải (phương án thay thế) có thực sự ngăn dịch Covid-19 lây lan nhanh hay không. Mời quý độc giả cùng thử tài trả lời câu hỏi trên bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời của chúng tôi sẽ được công bố lúc 17h hôm nay.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia nên khuyến khích sử dụng khẩu trang vải vì nó có thể ngăn các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 từ người nhiễm Covid-19, làm chậm khả năng lây lan của dịch bệnh.

Trong một bài viết đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) hôm 14/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), căn cứ vào các nghiên cứu khoa học mới nhất, cũng khẳng định khẩu trang vải là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Nó có thể làm giảm sự lây lan nhanh của dịch bệnh, nhất là khi được sử dụng phổ biến trong cộng đồng. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc che mũi, miệng bằng khẩu trang vải giúp ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, WHO lưu ý, khẩu trang vải thường dành cho người khỏe mạnh và được sử dụng ở nơi công cộng hay môi trường đông đúc không thể tuân thủ giãn cách xã hội như trên xe buýt, siêu thị...  WHO khuyến cáo y bác sĩ, người có triệu chứng Covid-19, người chăm sóc người nghi nhiễm hoặc ca nhiễm Covid-19 không nên sử dụng khẩu trang vải vì loại khẩu trang này không thể ngăn các sol khí - các giọt hoặc hạt rất nhỏ. Thay vào đó, những người này nên sử dụng khẩu trang y tế.

Tổ chức Y tế thế giới còn nhấn mạnh, khẩu trang vải hay khẩu trang y tế không thể bảo vệ con người 100% trước virus gây dịch Covid-19. Ngoài sử dụng khẩu trang, mọi người nên rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng và duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét với người xung quanh khi ở nơi công cộng như khu mua sắm, trên xe buýt...

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 104
Le nang

Đúng là chỉ hạn chế thôi

Nguyễn Bá Công

khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế có tác dụng hạn chế nước bọt bị bắn ra khi giao tiếp với nhau, góp phần ngăn dịch lây lan nhanh.

Vy Văn Năm

Chất liệu khẩu trang vải kháng khuẩn có thuốc kháng khuẩn, do vậy có khả năng kháng khuẩn, nhưng cần sử dụng đúng cách: Đeo khẩu trang và gỡ khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia, thường xuyên giặt sạch, số lần giặt sử dụng 30 lần trở lại.

Lưu Ly

Tôi nghĩ ko có loại khẩu trang nào có thể ngăn được virus,chỉ là hạn chế các giọt bắn thôi. Nếu có thể ngăn virus hoàn toàn thì sao các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid cũng vẫn lây, và nhiều bác sĩ đã chết.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/deo-khau-trang-vai-co-giup-ngan-dich-covid-19-5020203078592779.htm

Úc: Nhân viên khách sạn quan hệ với người cách ly, bùng phát ổ dịch Covid-19

Giới chức Úc đã mở cuộc điều tra liên quan đến ổ dịch mới bùng phát ở bang Victoria, khi các nhân viên khách sạn, nhân...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung