Đại sứ Afghanistan ở nước ngoài đề nghị Interpol bắt giữ Tổng thống

Thứ Năm, ngày 19/08/2021 13:15 PM (GMT+7)

Lời đề nghị được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời khỏi quốc gia Nam Á với hàng đống tiền mặt. 

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Đại sứ Afghanistan ở nước ngoài đề nghị Interpol bắt giữ Tổng thống - 1

Ông Ashraf Ghani. Ảnh: AA

Theo RT, Mohammad Zahir Aghbar, đại sứ Afghanistan tại Tajikistan, nói trong cuộc họp báo hôm 18/8 rằng, những người "đánh cắp" tiền của người dân Afghanistan, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani, phải bị bắt giữ. Ông Aghbar cho biết đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) lưu ý đến trường hợp này. 

Thậm chí, đại sứ Afghanistan tại Tajikistan nhấn mạnh, ông Ghani cùng một số quan chức Afghanistan nên được đưa ra xét xử tại "tòa án quốc tế" để "trả lại của cải cho người dân Afghanistan". Ông Aghbar cho rằng, Tổng thống Ghani và một số quan chức Afghanistan đã "lấy cắp" tiền từ ngân khố của nước này.

Ông Ghani rời Afghanistan khi Taliban tiến gần tới Kabul. Khi tổ chức này chiếm được thủ đô của Afghanistan, ông Ghani giải thích trên Facebook rằng, lý do ông rời khỏi đất nước là để ngăn "một cuộc tàn sát đẫm máu" nhắm vào dân thường ở thủ đô Kabul. 

Theo Đại sứ quán Nga tại Afghanistan, ông Ghani tới sân bay quốc tế Kabul với những chiếc xe chở đầy tiền mặt và đồ giá trị. Hôm 18/8, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) xác nhận, Tổng thống Afghanistan và gia đình ông được phép vào nước này vì "lý do nhân đạo". 

 Đại sứ quán Afghanistan tại Tajikistan cũng cho rằng, Phó tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh "chính thức là Tổng thống tạm quyền của Afghanistan", sau khi ông Ghani "bỏ trốn" khỏi đất nước. Đại sứ quán Afghanistan tại Tajikistan còn đăng các bức ảnh chụp khung hình của ông Ghani được thay bằng hình của ông Saleh. 

Ông Saleh tự tuyên bố trên Twitter rằng ông là Tổng thống mới của Afghanistan kể từ ngày 17/8. Chính trị gia này còn tuyên bố vẫn ở trong nước và thề sẽ không nhượng bộ hay làm việc cùng Taliban.

Theo RT, vẫn chưa rõ liệu ông Saleh có nắm giữ quyền thực sự nào hay không dù ông này tuyên bố rất hùng hồn trên mạng xã hội. Thực tế, Taliban vẫn nắm quyền kiểm soát tất cả các thành phố lớn ở Afghanistan, kể cả thủ đô Kabul. 

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, có cuộc họp báo quốc tế đầu tiên hôm 17/8. Ông Mujahid cho biết, Taliban đang tập trung vào việc thành lập chính phủ mới và tổ chức này cam kết đảm bảo các quyền của phụ nữ và ân xá cho các đối thủ thời chiến của họ. 

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-afghanistan-o-nuoc-ngoai-de-nghi-interpol-bat-giu-tong-thong-5020211981...

Tổng thống Afghanistan xuất hiện, nói về thông tin đem theo ”4 xe chở đầy tiền”

Trong lần đầu tiên xuất hiện công khai, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói ông phải ra đi theo cách không kịp cởi dép để...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung