Đài Loan đáp trả video "dằn mặt" ngày đầu năm của Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi Trung Quốc tung video có cảnh máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trời Đài Loan, Đài Bắc đã có hành động đáp trả cứng rắn.

Đài Loan tung video “Tự do không miễn phí” đáp trả Trung Quốc

Hôm 3.2 (tức 29 Tết Nguyên đán), quân đội Trung Quốc công bố một video với nội dung là thông điệp mừng năm mới gửi đến người dân Đài Loan.

Video ngắn với tiêu đề “Những con chim đại bàng chiến đấu bay quanh Đài Loan” được Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc công bố nhằm đón chào Tết âm lịch.

Video có hình ảnh các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc xuất hiện bên cạnh tòa nhà chọc trời Taipei 101. Đây là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới và được xem là biểu tượng của Đài Loan.

Mặc dù có sự xuất hiện của oanh tạc cơ, chiến đấu cơ tàng hình, thông điệp chính của video nói về sự thống nhất và tình anh em giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ sớm muộn cũng phải quay về với đại lục.

Ngoài tòa nhà Taipei 101, video cũng cho thấy nhiều địa danh nổi tiếng khác của Đài Loan như hồ Nhật Nguyệt và núi Ali.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan sau đó đáp trả Trung Quốc, cũng bằng một video, theo RT.

Đoạn video có tên “Tự do không miễn phí” ghi lại những hình ảnh ấn tượng nhất trong ​​cuộc tập trận của quân đội Đài Loan năm ngoái. Trong video có sự xuất hiện của các xe tăng, máy bay, trực thăng và tàu chiến.

Video dài 1,5 phút cảnh báo Trung Quốc rằng lực lượng Đài Loan “sẵn sàng bảo vệ, phòng thủ, canh giữ” hòn đảo 24/7.

Để nói rõ thêm, Cơ quan Quốc phòng tại Đài Loan tuyên bố trên Facebook rằng “nhiều người đàn ông và phụ nữ phục vụ trong lực lượng vũ trang sẽ bỏ lỡ bữa tối đêm giao thừa với gia đình nhưng sẽ không vắng mặt để bảo vệ đất nước”.

Các video được tung ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng việc Đài Loan quay về với Trung Quốc là “không thể tránh khỏi”. Một vị tướng Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng vũ lực nếu hòn đảo chính thức tuyên bố độc lập hoặc nếu Mỹ cố gắng can thiệp vào tranh chấp giữa hai bên Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc tung video chiến đấu cơ “nắn gân” Đài Loan đầu năm Kỷ Hợi 2019

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố video với nội dung là thông điệp mừng năm mới gửi đến người dân Đài Loan.

Chia sẻ
Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung