Cư dân mạng Đài Loan “sôi sục” vì tấm bản đồ Trung Quốc ở Nhà Trắng

Thứ Năm, ngày 31/01/2019 08:09 AM (GMT+7)

Tấm bản đồ ở Nhà Trắng cho thấy đảo Đài Loan tách biệt so với Trung Quốc đại lục đã khiến cư dân mạng Đài Loan cảm thấy “sôi sục”.

Cư dân mạng Đài Loan “sôi sục” vì tấm bản đồ Trung Quốc ở Nhà Trắng - 1

Đài Loan (đảo ở góc dưới bên phải) được để màu trắng, trong khi phần đại lục Trung Quốc có màu đỏ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tấm bản đồ xuất hiện trong cuộc báo tại Nhà Trắng do cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chủ trì.

Cả hai nhắc đến việc cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, sau khi Mỹ không còn coi Nicolas Maduro là Tổng thống.

Trong khi đa số mọi người trên thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ, cư dân mạng Đài Loan lại chú ý đến tấm bản đồ mô tả phần lãnh thổ Trung Quốc và Nga màu đỏ. Điều đáng nói là đảo Đài Loan lại được tô màu khác, tách biệt so với Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh từ lâu đã gây sức ép lên các công ty đa quốc gia, để xóa bỏ những sự phân biệt giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc. Tấm bản đồ ở Nhà Trắng cho thấy điều ngược lại.

Hồi đầu tháng này, McDonald buộc phải xin lỗi vì đoạn quảng cáo dài 2 phút có nhắc đến chuyện Đài Loan tách biệt với Trung Quốc.

Năm ngoái, một nhà bán lẻ quần áo ở Mỹ cũng phải xin lỗi vì áo phông có in bản đồ Trung Quốc mà không có Đài Loan.

Lần này, tấm bản đồ ở Nhà Trắng được cư dân mạng Đài Loan đón nhận tích cực. Căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc leo thang kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền.

Nhiều người Đài Loan cho rằng tấm bản đồ biểu lộ sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền Thái Anh Văn, bất chấp sức ép từ Bắc Kinh. Hơn 500 bình luận được viết chỉ trong thời gian ngắn trên một trong những diễn đàn nổi tiếng nhất ở Đài Loan.

“Liệu cư dân mạng Trung Quốc có tẩy chay Nhà Trắng?”, một người viết.

Người khác nói: “Liệu họ có khiến Nhà Trắng phải lên tiếng xin lỗi”, một người khác bình luận.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung