Trung Quốc tung video chiến đấu cơ “nắn gân” Đài Loan đầu năm Kỷ Hợi 2019

Thứ Ba, ngày 05/02/2019 19:45 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố video với nội dung là thông điệp mừng năm mới gửi đến người dân Đài Loan.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), video ngắn với tiêu đề “Những con chim đại bàng chiến đấu bay quanh Đài Loan” được Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc công bố nhằm đón chào Tết Âm lịch.

Video dài 3 phút với hình ảnh các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc xuất hiện bên cạnh tòa nhà chọc trời Taipei 101. Đây là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới và được xem là biểu tượng của Đài Loan.

Mặc dù có sự xuất hiện của oanh tạc cơ, chiến đấu cơ tàng hình, thông điệp chính của video nói về sự thống nhất và tình anh em giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ sớm muộn cũng phải quay về với đại lục.

Trung Quốc tung video chiến đấu cơ “nắn gân” Đài Loan đầu năm Kỷ Hợi 2019 - 1

Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Đài Loan.

Ngoài tòa nhà Taipei 101, video cũng cho thấy nhiều địa danh nổi tiếng khác của Đài Loan như hồ Nhật Nguyệt và núi Ali.

Đáp trả video kêu gọi thống nhất của Bắc Kinh, cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng công bố video dài 90 giây với tiêu đề “Tự do không miễn phí” trên mạng xã hội.

Trong video, Đài Loan không ngừng phô diễn sức mạnh quân sự với các đợt phóng tên lửa, tập trận bắn đạn thật. Lực lượng phòng vệ Đài Loan trong video tuyên bố luôn sẵn sàng chiến đấu, ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Bắc Kinh không ngừng áp đặt lập trường cứng rắn lên Đài Loan kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn nắm quyền vào năm 2016. Bà Thái chủ trương xây dựng một Đài Loan độc lập, tách rời với Trung Quốc.

Nguy cơ Đài Loan chọc giận Trung Quốc trong thông điệp Tết Âm lịch

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gửi thông điệp trước thềm Tết Âm lịch 2019 với những nội dung được cho là sẽ khiến...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung