Đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào?

Thứ Ba, ngày 09/11/2021 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Rất khó có khả năng Mỹ và cả thế giới sẽ loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19. Nhưng sẽ đến ngày mà Covid-19 không còn là đại dịch, khi các ca nhiễm không còn nằm ngoài kiểm soát, các bệnh viện không còn đối mặt nguy cơ quá tải bệnh nhân.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào? - 1

Dịch bệnh Covid-19 sớm muộn sẽ kết thúc.

Nhiều chuyên gia dự đoán, Covid-19 sẽ chỉ còn là căn bệnh giống như cúm mùa. Vấn đề chưa rõ ràng là khi nào thì ngày này sẽ tới.

“Như thế nào là đại dịch và dịch bệnh thông thường còn chưa được phân định rõ. Covid-19 kết thúc như thế nào còn phụ thuộc vào cách kiểm soát các ca nhiễm”, tiến sĩ Arnold Monto, giáo sư dịch tễ tại Đại học Michigan (Mỹ), nói. “Sự khác biệt là vaccine đang phát huy hiệu quả tốt”.

Tin tốt theo ông Monto, là sức mạnh của vaccine. Tin xấu là khả năng biến đổi của virus. Không ai có thể dự đoán tương lai Covid-19 sẽ như thế nào. Sự xuất hiện của các biến thể như Delta đã làm thay đổi các dự đoán, ông Monto nói.

“Với sự thay đổi trong các mô hình lây truyền, khi các biến thể xuất hiện, chúng ta đã thấy sự lây lan mạnh mẽ hơn trên toàn cầu. Điều này khiến việc tuyên bố kết thúc đại dịch trở nên khó khăn hơn”, giáo sư Monto nói thêm. “Vẫn còn những nơi trên thế giới chưa trải qua đại dịch”.

Theo giáo sư Monto, thế giới có thể theo dõi sự lây lan của Covid-19 trong tương lai giống như cúm mùa. “Chúng ta hãy nín thở và chờ xem” giai đoạn đặc hữu của virus SARS-CoV-2 sẽ như thế nào.

Giai đoạn đặc hữu là khi dịch bệnh luôn xuất hiện trong cộng đồng, nhưng không còn gây ra khủng hoảng như đại dịch.

“Dịch bệnh có nhiều giai đoạn, ban đầu là lây lan mạnh, sau đó đến giai đoạn giảm tốc và giai đoạn kiểm soát, rồi sau đó hi vọng rằng dịch bệnh sẽ bị loại bỏ hoàn toàn”, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói. “Mục tiêu của chúng ta là đưa dịch Covid-19 về mức không còn có tác động đến y tế cộng đồng, không còn ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người”.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-dich-covid-19-se-ket-thuc-nhu-the-nao-5020219111013311.htm

Mỹ: Vào bệnh viện chữa bệnh khác, hơn 10.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Phần lớn bệnh nhân vào bệnh viện này để điều trị các bệnh khác như đau tim, suy thận hay tâm thần nhưng họ lại bị...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung