Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ Nhật, ngày 13/12/2015 20:40 PM (GMT+7)

Nga vừa tuyên bố, một trong những tàu chiến của nước này đã khai hỏa, bắn cảnh cáo tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng biển Aegean để tránh va chạm, BBC ngày 13.12 đưa tin.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, khu trục hạm Smetlivy của Hải quân nước này đã phát hiện tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ khi nó cách tàu chiến Nga 1.000 m và đang tiếp tục di chuyển về phía mạn phải của con tàu.

Sau khi cố gắng cảnh báo bằng liên lạc vô tuyến nhưng vô hiệu, các quân nhân trên tàu chiến Nga đã khai hỏa, sử dụng vũ khí cầm tay hạng nhẹ, bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh va chạm. Tại thời điểm bắn cảnh cáo, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cách tàu chiến Nga 600 m. Ngay sau khi bị bắn cảnh cáo, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ đi.

Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Khu trục hạm Smetlivy của Nga.

"Thủy thủ đoàn trên khu trục hạm Smetlivy đã rất nỗ lực phát tín hiện cảnh báo tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn trên tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã không đáp trả liên lạc vô tuyến, các tín hiệu cảnh báo có thể nhìn thấy bằng thị giác như pháo sáng. Để ngăn chặn va chạm, vũ khí cầm tay hạng nhẹ đã được khai hỏa, bắn cảnh cáo về phía tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ nhưng giới hạn ở phạm vi không gây sát thương", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Nga cũng đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thường trú tại Moscow để trao đổi về vụ việc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn đang căng thẳng sau khi Ankara bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt khủng bố tại Syria hôm 24.11.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn rơi máy bay Nga vì vi phạm không phận nước này. Tuy nhiên, Nga mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc trên.

Theo Phương Đăng (theo BBC) (danviet.vn)

sự kiện Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ