Cuộc gặp Trump-Kim ở Việt Nam "quyết định vận mệnh Hàn Quốc”

Thứ Hai, ngày 18/02/2019 15:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Hà Nội, khi nói rằng hội nghị có thể "quyết định vận mệnh Hàn Quốc”.

Cuộc gặp Trump-Kim ở Việt Nam "quyết định vận mệnh Hàn Quốc” - 1

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Theo Fox 11 TV, ông Moon mới đây có chuyến thăm Washington D.C, Mỹ, gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các quan chức hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

"Chúng tôi rất muốn họ hiểu rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai có vai trò vô cùng quan trọng với người dân hai miền và nó sẽ định đoạt số phận đất nước chúng tôi", ông Moon nói trên Fox 11 TV.

Ông Moon phát biểu với truyền thông Mỹ thông qua phiên dịch viên. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng nói rằng mình đã “đạt mục tiêu” trong cuộc gặp với giới lãnh đạo Mỹ.

“Tôi nghĩ họ hiểu vấn đề và cũng trông chờ vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tôi cho rằng hội nghị sẽ có kết quả tốt”, ông Moon nói.

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc nói thêm rằng phía Mỹ đã "có chút hy vọng" sau khi hiểu quan điểm của Seoul.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Hàn Quốc, bà Pelosi nói mình không tin Triều Tiên có ý định phi hạt nhân hóa và mục tiêu của Bình Nhưỡng là làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên minh Mỹ-Hàn Quốc.

Bà Pelosi cũng bày tỏ sự hoài nghi về khả năng ông Trump có thể tạo ra thành công cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh mục tiêu của cuộc gặp thượng đỉnh lần hai là nhằm đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

"Mỹ và Hàn Quốc nên phối hợp để bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên. Điều này cũng sẽ có lợi cho các quốc gia khác", ông Moon nói.

Reuters: Ông Kim Jong-un đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước khi gặp ông Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào ngày 25.2 và có chuyến đi đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước hội nghị thượng...

Theo Đăng Nguyễn - Fox 11 TV (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên