Covid-19: Triều Tiên nói về “kết quả tích cực” sau khi ghi nhận 2,2 triệu ca sốt

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên ngày 20.5 nói nước này đạt được “kết quả tích cực” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, trong bối cảnh số “ca sốt” đã vượt mức 2,2 triệu.

Covid-19: Triều Tiên nói về “kết quả tích cực” sau khi ghi nhận 2,2 triệu ca sốt - 1

Người dân Hàn Quốc xem thông tin về đợt bùng phát dịch bệnh ở Triều Tiên trên truyền hình.

Tính đến tối ngày 19.5, Triều Tiên ghi nhận thêm 263.370 người có triệu chứng sốt và thêm hai ca tử vong. Tổng số ca sốt ở Triều Tiên là 2,24 triệu và 65 ca tử vong, theo KCNA.

Triều Tiên không cho biết có bao nhiêu trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Mặc dù ghi nhận số ca sốt ngày càng tăng, Triều Tiên nói các hoạt động nông nghiệp vẫn diễn ra, các nhà máy vẫn mở cửa. Triều Tiên đang lên kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu tướng quân đội.

“Ngay cả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì tại các ngành công nghiệp chủ chốt và các dự án xây dựng quy mô lớn vẫn được tiếp tục”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

"Kết quả tích cực được ghi nhận đều đặn trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch đang diễn ra”, KCNA nói thêm.

Số ca bệnh gia tăng cùng với sự thiếu hụt nguồn lực y tế và vaccine đã khiến cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo về những hệ quả đối với 25 triệu người ở Triều Tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại sự lây lan không được kiểm soát có thể làm phát sinh các biến thể mới nguy hiểm.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố “đang có bước chuyển biến thuận lợi”, nhưng giới chức Hàn Quốc nói rất khó để kết luận vì không biết cách Triều Tiên tính số ca sốt và số bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Số ca sốt bắt đầu giảm ở thủ đô Bình Nhưỡng nhưng tăng cao ở các vùng nông thôn, theo số liệu chính thức từ chính phủ Triều Tiên.

Nhưng các chuyên gia bày tỏ nghi ngờ rằng, số liệu chưa phản ánh đúng tình hình lây nhiễm thực tế. “Tôi không nghĩ rằng những con số này phản ánh bức tranh tổng thể ở Triều Tiên”, Martyn Williams, nhà nghiên cứu tại 38 North, trung tâm nghiên cứu về Triều Tiên, có trụ sở ở Mỹ, nói.

Hàn Quốc và Mỹ đã ngỏ ý giúp Triều Tiên chống dịch, hỗ trợ vật tư y tế nhưng Bình Nhưỡng đến nay vẫn chưa có phản hồi, theo Reuters.

Hồi đầu tuần, 3 máy bay vận tải Triều Tiên đã bay sang Trung Quốc, dường như để nhận hỗ trợ chống dịch từ Bắc Kinh.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-trieu-tien-noi-ve-ket-qua-tich-cuc-sau-khi-ghi-nhan-22-trieu-ca-sot-5...

Hình ảnh quân đội Triều Tiên hỗ trợ chống dịch khi số ca sốt tăng nhanh

Hàng trăm binh sĩ Triều Tiên đã tập trung tại trụ sở Bộ Quốc phòng nước này ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 16/5 để chuẩn bị hỗ trợ ổn định nguồn cung cấp thuốc tại thủ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung