Covid-19 ở Triều Tiên: 1,2 triệu người bị sốt, ông Kim Jong Un nhắc nhở quan chức

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, quân đội nước này đã được huy động để đảm bảo ổn định nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng trong bối cảnh Covid-19 bùng phát ở nước này.  

Covid-19 ở Triều Tiên: 1,2 triệu người bị sốt, ông Kim Jong Un nhắc nhở quan chức - 1

Ông Kim Jong Un trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 15/5 để bàn về các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Yonhap News

Hãng RT dẫn tin từ hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, nước này hôm 15/5 ghi nhận thêm 8 ca tử vong và gần 400.000 người có triệu chứng sốt. Tính đến 18h ngày 15/5, Triều Tiên có tổng cộng 50 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt. 

Tính đến hết ngày 15/5, có gần 650.000 người đã hồi phục và còn hơn 560.000 người khác đang được điều trị. 

Cũng trong ngày 15/5, đảng Lao động Triều Tiên đã có một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, theo KCNA. 

Trong cuộc họp, ông Kim Jong Un bày tỏ sự không hài lòng về việc thuốc men chưa được cung cấp đầy đủ cho các nhà thuốc, dù Bộ chính trị Triều Tiên đã ban hành "lệnh khẩn cấp phân phát và cung cấp kịp thời thuốc dự trữ của nhà nước", đồng thời "lệnh cho các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ". 

Ông Kim sau đó ra chỉ thị "lập tức ổn định nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng bằng cách huy động lực lượng quân y hùng hậu", theo KCNA. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên phê bình các quan chức y tế về thái độ làm việc thiếu trách nhiệm, nói rằng họ chưa thực sự "tâm huyết" phục vụ người dân. Ông Kim còn chỉ trích ngành tư pháp và công tố vì đã không thực hiện nhiệm vụ giám sát và kiểm soát pháp lý về việc cung cấp thuốc và việc xử lý "một số hiện tượng tiêu cực trong mua bán thuốc men trên toàn quốc". 

Covid-19 ở Triều Tiên: 1,2 triệu người bị sốt, ông Kim Jong Un nhắc nhở quan chức - 2

Ông Kim Jong Un tới kiểm tra một số nhà thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/5. Ảnh: Yonhap News

Sau cuộc họp, ông Kim tới kiểm tra một số cửa hàng thuốc ở quận Taedonggang, Bình Nhưỡng, về việc cung cấp và bán thuốc, cũng như kiểm tra các loại thuốc đã được cung cấp sau khi có lệnh cấp phát thuốc trong kho dự trữ của nhà nước từ tuần trước.

Ông Kim cho biết, hầu hết các nhà thuốc được kiểm tra ở trong tình trạng "tồi tàn", nói rằng các nhà thuốc này thiếu "nhà kho", đồng thời chỉ trích một số dược sĩ không mặc áo blouse trắng theo yêu cầu khi bán thuốc.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-o-trieu-tien-12-trieu-nguoi-bi-sot-ong-kim-jong-un-nhac-nho-quan-chuc...

Triều Tiên: 42 ca tử vong vì COVID-19, hơn 820.000 người có triệu chứng sốt

Triều Tiên cho biết hiện nước này đã ghi nhận tổng cộng 42 trường hợp tử vong vì COVID-19, và số người có triệu chứng sốt đã lên 820.620.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Yonhap, RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung