Covid-19: Quốc gia "như về thời chưa có dịch" hứng chịu bước lùi lớn

Thứ Bảy, ngày 26/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Israel quyết định khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín ở nơi công cộng để đối phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng sau một thời gian ngắn các quy định phòng dịch được dỡ bỏ.

Covid-19: Quốc gia "như về thời chưa có dịch" hứng chịu bước lùi lớn - 1

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett đối mặt với nhiều thách thức khi dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Theo báo Anh Guardian, đây được coi là bước lùi lớn đối với một quốc gia tự hào vì chiến dịch tiêm chủng thần tốc giúp đẩy lùi Covid-19.

Người đứng đầu đội ngũ chống dịch của Israel, Nachman Ass, ngày 25.6 thông báo khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín. Israel trải qua 4 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng hơn 100, với ngày 24.6 lên tới 227 ca.

“Chúng tôi đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng gấp đôi chỉ sau vài ngày”, ông Ash nói hôm 25.6. “Một dấu hiệu đáng lo ngại khác là dịch bệnh có chiều hướng lan rộng, đến nay đã xuất hiện ở nhiều thành phố, trong đó có 2 thành phố ghi nhận số ca nhiễm lớn nhất”.

Ông Ash nói, nguyên nhân khiến Israel ghi nhận số ca nhiễm tăng đột  biến là do những người trở về từ nước ngoài có thể mang theo biến thể Delta (xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ).

Sau chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất thế giới, Israel đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và hầu hết các biện pháp hạn chế khác vào ngày 15.6, đưa cuộc sống gần như trở về thời chưa có dịch. Nhưng chỉ sau 10 ngày, giới chức Israel đã phải áp dụng trở lại quy định phòng dịch.

Ước tính 5,2 triệu trong số 9 triệu dân ở Israel đã được tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech. Israel nhanh tay đặt mua một lượng lớn vaccine ngay từ đầu, đổi lại việc nước này đồng ý chia sẻ dữ liệu tiêm chủng để nhà sản xuất đánh giá hiệu quả của vaccine.

Nói về số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, ông Ash cho rằng, tin tốt là số trường hợp nhập viện không tăng theo tỉ lệ. Nhưng không loại trừ khả năng Israel sẽ phải hứng chịu đợt lây nhiễm mới.

“Chúng tôi hi vọng vaccine sẽ bảo vệ chúng tôi khỏi nguy cơ nhập viện vì bệnh nặng”, ông Ash cho biết.

Bộ Y tế Israel mới đây cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang cả khi ra ngoài đường và những nơi tập trung đông người.

Số ca nhiễm tăng mạnh cũng khiến Israel hoãn kế hoạch cho phép các du khách nhập cảnh. Israel cũng để ngỏ khả năng áp dụng các biện pháp mới đối phó biến thể Delta.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-quoc-gia-nhu-ve-thoi-chua-co-dich-hung-chiu-buoc-lui-lon-502021266559...

Quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị chung sống bình thường với Covid-19

Singapore đang soạn thảo kế hoạch tiêm chủng bổ sung dài hạn trong nhiều năm để biến dịch Covid-19 trở thành căn bệnh...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung