Covid-19: Hy vọng từ công bố của Pfizer

Thứ Bảy, ngày 06/11/2021 08:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 công bố thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ đạt hiệu quả 89% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tuyên bố của Pfizer cho biết thử nghiệm lâm sàng của họ được thực hiện trên 1.219 người trưởng thành chưa tiêm vắc-xin Covid-19, với thời gian điều trị là 5 ngày. Thuốc có tên gọi Paxlovid, liên kết với một enzyme gọi là protease để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tự sao chép. Một số loại thuốc điều trị HIV cũng hoạt động theo cách tương tự.

Nhìn chung, theo Pfizer, chỉ 0,8% bệnh nhân điều trị bằng thuốc Paxlovid trong vòng 3 ngày kể từ khi nhiễm virus phải nhập viện và không có ai tử vong, trong khi 7% bệnh nhân sử dụng giả dược phải nhập viện hoặc tử vong. Pfizer cũng đang thử nghiệm sử dụng Paxlovid làm thuốc phòng ngừa, tức là người chưa mắc Covid-19 có thể uống để tránh mắc bệnh.

Covid-19: Hy vọng từ công bố của Pfizer - 1

Thuốc Paxlovid do Pfizer bào chế Ảnh: REUTERS

Pfizer dự định nộp kết quả cho cơ quan quản lý y tế Mỹ để được phê duyệt sử dụng khẩn cấp càng sớm càng tốt. Người phát ngôn của Pfizer cho biết công ty hy vọng sản xuất hơn 180.000 vỉ Paxlovid vào cuối năm nay và ít nhất 50 triệu vỉ vào cuối năm 2022.

Paxlovid là thuốc viên điều trị Covid-19 thứ hai đang chờ phê duyệt tại Mỹ, sau Molnupiravir của Công ty Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics. Anh vừa trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt sử dụng Molnupiravir hôm 4-11.

Hiện tại, các biện pháp điều trị Covid-19 gặp nhiều rào cản. Chẳng hạn, kháng thể đơn dòng của các công ty Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly & Co. giúp giảm tỉ lệ nhập viện nhưng rất khó sản xuất và bệnh nhân phải tới cơ sở y tế. Một số loại thuốc khác như Remdesivir của Công ty Gilead Sciences được dùng để điều trị cho bệnh nhân trong bệnh viện, còn thuốc Steroid Dexamethasone chi phí thấp, hiệu quả cao thường chỉ được tiêm cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-hy-vong-tu-cong-bo-cua-pfizer-20211105230835761.htm

Quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng thuốc viên trị Covid-19

Cơ quan quản lý dược phẩm Anh ngày 4.11 thông báo phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 molnupiravir của hãng dược Merck, có trụ...

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung