Covid-19: Biến thể Delta làm thay đổi tính toán về miễn dịch cộng đồng

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cần tới 80-90% dân số đã tiêm chủng hoặc đạt được miễn dịch sau khi khỏi bệnh để có thể bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của biến thể Delta, tuyên bố của Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Mỹ cho biết.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Covid-19: Biến thể Delta làm thay đổi tính toán về miễn dịch cộng đồng - 1Biểu tình đòi mở cửa ở Mỹ trong thời gian đầu đại dịch

Richard Franco, trợ lý giáo sư tại Đại học Alabama ở Mỹ, nói con số trên cao hơn nhiều so với các ước tính trước đây là 60% đến 70%, vì biến thể Delta có khả năng lây truyền cao gấp đôi.

“Rõ ràng biến thể Delta nguy hiểm hơn nhiều so với virus SARS-CoV-2 ban đầu”, ông Franco nói ngày 3.8.

Dựa trên các số liệu mới nhất, Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ ước tính ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối phó biến thể Delta là 80-90%.

Miễn dịch cộng đồng có nghĩa là một tỉ lệ dân số nhất định được tiêm vaccine hoặc đạt được miễn dịch sau khi khỏi bệnh, giúp bảo vệ cộng đồng lớn hơn và giảm thiểu lây nhiễm.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2019, virus SARS-CoV-2 đã khiến 4,2 triệu người trên thế giới thiệt mạng, bao gồm 613.679 ca tử vong ở Mỹ, mức cao nhất trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vaccine được sử dụng rộng rãi giúp giảm đáng kể số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 ở nhiều quốc gia trong năm nay. Nhưng biến thể Delta vẫn đang lây lan mạnh.

Giới chức Mỹ đang cố gắng thuyết phục người dân tiêm chủng để đạt mục tiêu toàn bộ người trưởng thành tiêm vaccine. Cho đến nay, gần 60% người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 50% tiêm đầy đủ hai mũi, tương đương 165 triệu người.

Anh và Israel là hai trong số các quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới, cũng đang chứng kiến các ca nhiễm gia tăng liên quan đến biến thể Delta.

Ở Trung Quốc, hơn 1,66 tỉ liều vaccine đã được sử dụng, tính tới cuối tuần trước. Nhưng vẫn còn khoảng cách lớn để Trung Quốc tạo hàng rào miễn dịch đối với 1,4 tỉ dân.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Anh đề cập đến khả năng phát triển vaccine Covid-19 chuyên biệt, nhắm trực tiếp tới biến thể Delta, giúp tăng khả năng ngăn ngừa lây nhiễm.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-bien-the-delta-lam-thay-doi-tinh-toan-ve-mien-dich-cong-dong-50202148...

Biến thể Delta Plus tấn công Hàn Quốc

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã phát hiện hai trường hợp nhiễm biến thể...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung