Ráo riết xây dựng quân đội hàng đầu, Trung Quốc sắp mang ra dùng?

Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 00:30 AM (GMT+7)

Mặc dù không có mối đe dọa trực tiếp nào, Trung Quốc vẫn đang cố công xây dựng lực lượng quân đội lớn nhất thế giới kể từ sau Thế chiến 2.

Ráo riết xây dựng quân đội hàng đầu, Trung Quốc sắp mang ra dùng? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ Economic Times, Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) dù quốc gia này không ở trong tình trạng chiến tranh, cũng không có quốc gia nào đe dọa trực tiếp Trung Quốc.

Andrei Chang, người sáng lập tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, nêu quan điểm rằng: “Đài Loan chính là mục tiêu số 1”. Chang nói quân đội Trung Quốc rất bận rộn với việc cải tạo đảo nhân tạo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Biển Đông nhưng Đài Loan mới là mục tiêu chiến lược hàng đầu.

Chang giải thích: “Vấn đề ở Biển Đông coi như đã xong giai đoạn 1 vì Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp, bao gồm việc xây sân bay. Trung Quốc cũng không đầu tư quá nhiều vì nếu chiến tranh nổ ra, các hòn đảo này sẽ là mục tiêu đầu tiên của Mỹ”.

“Cuối cùng, ưu tiên số vẫn là thu hồi Đài Loan”, Chang nói thêm.

Là công dân Canada nghiên cứu về PLA trong hàng thập kỷ, Chang nói ông Tập là một người rất tham vọng, luôn muốn làm điều gì đó to lớn. “Ông Tập luôn nói với các tư lệnh quân đội rằng, nhiệm vụ của thế hệ này là phải thống nhất”, Chang nói. “Tôi nghĩ rằng trong các cuộc duyệt binh, Trung Quốc luôn nhắm tới Đài Loan”.

Ráo riết xây dựng quân đội hàng đầu, Trung Quốc sắp mang ra dùng? - 2

Trung Quốc hồi đầu tháng này tổ chức lễ duyệt binh lớn nhất sau hàng chục năm.

Chang liên hệ đến lễ duyệt binh ngày 1.10 vừa qua, khi PLA cho công chúng thấy gần một nửa khí tài quân sự hoàn toàn mới, khẳng định bước tiến mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc nghiên cứu và phát triển quân sự.

Chang nói dĩ nhiên Trung Quốc không đầu tư tiền của, xây dựng quân đội  hàng đầu chỉ để răn đe. “Trung Quốc đã thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc xung đột với Đài Loan. Trung Quốc đã và đang gây sức ép với Đài Loan trên phương diện ngoại giao, kinh tế và xã hội”, Chang giải thích.

Chang nói ông Tập vẫn còn quãng thời gian nắm quyền dài ở phía trước nên nhiệm vụ thống nhất Trung Hoa không cần vội vàng. Về chiến lược lâu dài, Chang cho rằng ông Tập tập trung vào không quân và hải quân Trung Quốc để có thể đương đầu với với cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ.

Cuối cùng, Chang cho rằng Trung Quốc cũng luôn để mắt đến Ấn Độ, bằng chứng là cuộc đụng độ căng thẳng ở khu vực tranh chấp Doklam năm 2017, nhưng Ấn Độ hiện không phải ưu tiên chính.

“Dĩ nhiên Trung Quốc sẽ cảnh giác với Ấn Độ, nhưng không phải ở thời điểm hiện tại. Trung Quốc đang rất bận rộn ở với vấn đề Biển Đông, Đài Loan và  chiến tranh thương mại với Mỹ”, Chang kết luận.

Điều gì xảy ra khi không còn quốc gia nào công nhận Đài Loan?

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để nhận viện trợ từ Trung Quốc, hiện chỉ còn 15 quốc...

Theo Đăng Nguyễn - Economic Times (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự