Chuyên gia: Thời điểm tệ nhất của dịch Covid-19 chưa đến với Hàn Quốc

Thứ Tư, ngày 26/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn còn cách xa đỉnh dịch và cảnh báo những tuần tiếp theo sẽ chứng kiến diễn biến căng thẳng hơn.

  

Chuyên gia: Thời điểm tệ nhất của dịch Covid-19 chưa đến với Hàn Quốc - 1

Xe cứu thương tại thành phố Daegu hôm 23/2. Ảnh: Yonhap News

"Không thể kiểm soát được dịch Covid-19 nếu như chỉ có những nỗ lực tới từ chính phủ hoặc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Hành động chung tay của toàn xã hội là cần thiết. Mọi người đều được khuyến khích tuân thủ các quy tắc an toàn được đưa ra bởi giới chức y tế", trang Korea Herald dẫn lời Kim Dong-hyun, chủ tịch Hiệp hội dịch tễ học Hàn Quốc kiêm chuyên gia y tế dự phòng tại Đại học y khoa Hallym, cho hay.

Trong khi đó, Peck Kyong-ran, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Samsung kiêm người đứng đầu Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc, cho biết sự gia tăng đáng báo động trong các trường hợp nhiễm Covid-19 dù chưa tới vùng dịch cho thấy virus Corona chủng mới dễ lây lan ngay cả khi người dân không tới vùng có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm.

"Tình hình vô cùng cấp thiết, buộc chúng tôi phải yêu cầu mọi người hủy các buổi hội họp và gặp mặt không cần thiết. Hãy ở trong nhà ít nhất là cho tới khi tốc độ lây lan bắt đầu chậm lại", nữ chuyên gia Peck khuyến cáo.

Trong suốt cuộc họp với phóng viên tối 22/2 ở quận Seocho, thủ đô Seoul, một ủy ban phản ứng chung gồm 11 nhóm y tế cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên tăng mức cảnh báo với dịch Covid-19 lên mức độ cao nhất - điều một ngày sau đó đã trở thành hiện thực.

Trong khoảng một tháng kể từ khi trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 được ghi nhận, các biện pháp kiểm soát đòi hỏi cách ly toàn bộ bệnh nhân dương tính và lần dấu những người họ đã tiếp xúc để kiểm soát.

Tuy nhiên, mọi thứ đã quá muộn khi số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng trên khắp Hàn Quốc chỉ trong vài ngày.

"Một sự thay đổi trong chiến lược kiểm dịch được đưa ra. Đó là chú trọng giảm thiểu hơn ngăn chặn, bởi sự tiếp xúc trong cộng đồng là không thể kiểm soát trong giai đoạn này", Choi Won-seok, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học y khoa Hàn Quốc, cho hay.

Ông Choi cũng cho biết thêm rằng chiến lược "giảm thiểu" nhằm mục đích trì hoãn sự phát triển của dịch để quan chức và nhân viên y tế có thời gian "hành động".

Paik Jin-hui, phó giám đốc Trung tâm y tế khẩn cấp, thuộc Bệnh viện đại học Inha, cho biết các bệnh viện đang phải vật lộn vì thiếu nhân lực và vật lực.

"Chúng ta mới chỉ trải qua một tháng kể từ khi dịch bệnh được phát hiện, vậy mà các bệnh viện đã gần như hết chỗ cho các bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp hoặc sốt - những người cần cách ly với bệnh nhân khác", ông Paik nói.

Điều này dẫn tới thất bại trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa của các bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng khác.

"Các bác sĩ lo ngại rằng bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng khác có thể bị bỏ qua khi nguồn lực y tế tập trung cho chống dịch Covid-19.

4 trung tâm cấp cứu đã ngừng hoạt động ở thành phố Daegu. Các bệnh nhân buộc phải đi xa hơn để tìm bệnh viện. Trong quá trình đó, họ có nguy cơ lây nhiễm virus Corona cho người khác hoặc cũng có thể bị từ chối hỗ trợ y tế", ông Paik cho biết thêm.

Song Joon-young, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện đại học Hàn Quốc, quận Guro, Seoul, cho biết nếu bệnh nhân vượt quá số lượng giường tại các cơ sở y tế trên cả nước, những ca có triệu chứng nhẹ hơn có thể phải cách ly tại nhà.

"Đây là lý do các biện pháp phòng ngừa như rửa sạch tay và đeo khẩu trang là rất quan trọng", chuyên gia Song chia sẻ.

"Chúng ta sẽ không thể giải quyết được đợt khủng hoảng này nếu mỗi cá nhân không tuân thủ các biện pháp được đề ra", Ki Moran, giám đốc Ủy ban y tế dự phòng Hàn Quốc về phản ứng khẩn cấp, nói.

Bà Ki cho biết bất cứ ai có triệu chứng giống bệnh cúm không nên đi ra ngoài, nhất là những người từ 65 tuổi trở lên và người có bệnh nền từ trước.

Bà Ki cũng cho biết các hiệp hội y tế đã yêu cầu chính phủ cho phép học sinh, sinh viên và công nhân được phép nghỉ nếu xuất hiện các triệu chứng dù là nhẹ.

Các hiệp hội y tế còn khuyên người dân nên dùng tay che miệng khi ho, hắt hơi; thường xuyên rửa sạch tay; khử trùng đồ vật; giữ phòng thông thoáng; tránh tụ tập đông người; người già và người có hệ thống miễn dịch dễ bị tổn thương nên hạn chế ra ngoài.

"Chúng ta mới chỉ trải qua sự khởi đầu của giai đoạn lây lan trên toàn quốc. Vì vậy, chấp hành những biện pháp phòng chống được khuyến cáo sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm.

Bạn sẽ không nhận ra mình hay người khác bị lây nhiễm ở giai đoạn đầu vì thời điểm đó triệu chứng không rõ ràng. Nhưng đó cũng là lúc dễ lây nhiễm nhất", ông Kim Dong-hyun cho biết.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:48 09/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chuyen-gia-thoi-diem-te-nhat-cua-dich-covid-19-chua-den-voi-han-quoc-...

Chùm ảnh: Người Hàn xếp hàng dài hơn 1km mua khẩu trang phòng dịch Covid-19

Hình ảnh được báo chí chia sẻ cho thấy hàng dài người tại vùng tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc đứng xếp hàng mua khẩu...

Theo Nguyễn Thái - Korea Herald (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19