Chuyên gia quân sự tiết lộ những “tử huyệt” của tên lửa S-500

Thứ Ba, ngày 28/05/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chuyên gia quân sự Andrei Frolov cho rằng hệ thống phòng không mới nhất của Nga – S-500 dễ bị tổn thương, đồng thời tiết lộ những quốc gia nào sẽ có thể mua các hệ thống phòng không mới nhất của Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Chuyên gia quân sự tiết lộ những “tử huyệt” của tên lửa S-500 - 1

Chuyên gia quân sự tiết lộ những “tử huyệt” của tên lửa S-500

Tờ “Izvestia – Tin tức” dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Andrei Frolov cho rằng các hệ thống phòng không Prometheus S-500 mới nhất của Nga, vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dễ bị tổn thương và có thể dễ dàng bị phá hủy nếu chúng không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung.

Chuyên gia Frolov nói: "Bản thân S-500 rất dễ bị tổn thương. Nó phải là một phần của hệ thống phòng không nhiều lớp. Để mua Prometheus, người ta phải có hệ thống tên lửa các lớp khác như S-400, S-300, Buk, Thor, Pantsir-S và các loại khác.

Nếu không được bảo vệ bởi các hệ thống tầm ngắn và tầm trung, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có thể dễ dàng bị phá hủy bởi các phương tiện tấn công tương đối đơn giản”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có thể được một số quốc gia quan tâm, bao gồm Trung Quốc, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Algeria và Iran.

Ông Frolov nhắc lại việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn sản xuất các hệ thống tiên tiến nhất cùng với Nga. Chuyên gia này giải thích rằng S-500 cũng sẽ được dùng để phá hủy các vệ tinh và tên lửa, và chính khả năng chống tên lửa của hệ thống này có thể thu hút khách hàng tiềm năng.

Chuyên gia quân sự tiết lộ những “tử huyệt” của tên lửa S-500 - 2

Tổng thống Nga Putin

Xây dựng hệ thống tên lửa phòng không S-500 là nhiệm vụ được Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này tại cuộc họp về phát triển quân sự hôm 15/5/2018 ở thành phố Sochi.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên quỹ đạo tầm cao và các loại tên lửa đạn đạo. Bán kính hoạt động của hệ thống này là 600 km. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh. S-500 cũng được cho là có thể đánh chặn các mục tiêu trong vùng không gian vũ trụ gần (cách bề mặt Trái đất khoảng 100 km).

Trước đó, tờ The National Interest của Mỹ đã cho đăng tải nhận định của một quan chức quân sự cấp cao Mỹ về hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga. Theo quan chức này, S-500 của Nga sẽ có những tính năng vượt trội so với hệ thống S-400 và đây sẽ là khắc tinh thực sự đối với các hệ thống vũ khí tấn công đường không trong tương lai.

Chuyên gia quân sự tiết lộ những “tử huyệt” của tên lửa S-500 - 3

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hiện tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10m.

Hệ thống tên lửa S-500 Nga dễ dàng diệt gọn máy bay tàng hình Mỹ?

Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không thể xuyên phá cho toàn bộ nước Nga rộng lớn.

Chia sẻ
Trí Đức (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung