Chuyên gia Mỹ cảnh báo người không tiêm vắc xin Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 19:30 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cho rằng, những người Mỹ không chịu tiêm vắc xin Covid-19 không chỉ đẩy họ vào tình thế nguy hiểm mà còn khiến những người xung quanh rơi vào tình cảnh tương tự.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo người không tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Một chuyên gia Mỹ cảnh báo người không tiêm vắc xin Covid-19 về những hệ lụy. Ảnh minh họa

Theo CNN, một chuyên gia cho rằng nếu người dân Mỹ không tiêm vắc xin Covid-19, virus SARS- CoV-2 có thể "tìm tới họ" bằng cách này hay cách khác.

"Loại virus này có khả năng lây nhiễm cao. Nếu bạn quyết định không tiêm vắc xin và vẫn mong chờ dịch bệnh qua đi thì đừng tiếp tục kỳ vọng. Virus sẽ tìm tới bạn và khiến bạn bị bệnh mà thôi", Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách, thuộc đại học Minnesota (Mỹ), nói với CNN.

"Nếu điều đó chưa đủ để mọi người đi tiêm phòng, tôi nghĩ chỉ có thể đưa ra các hạn chế kiểu: Nếu muốn làm việc ở đây hoặc đi tới đây, mọi người phải được tiêm phòng... mới có thể khiến mọi người ý thức được sự quan trọng của tiêm vắc xin Covid-19", ông Osterholm nói thêm. 

Vị giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách còn cho biết, những người Mỹ không chịu tiêm vắc xin Covid-19 không chỉ tự đặt họ vào tình thế nguy hiểm mà còn khiến những người xung quanh rơi vào tình cảnh tương tự. 

"Nếu bạn không tiêm phòng và bị nhiễm Covid-19, bạn sẽ gây ra 2 điều. Một là gây ra nguy cơ lớn cho người xung quanh mình, trong đó có cả người thân, gia đình. Hai là gây áp lực lên hệ thống y tế khi sử dụng nguồn lực của bệnh viện trong bối cảnh nhiều nơi bị thiếu hụt nguồn lực trầm trọng", ông Osterholm cho hay. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, cho biết, những người lựa chọn không tiêm vắc xin Covid-19 làm tăng khả năng xuất hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, nguy hiểm và lây lan rộng hơn biến chủng Delta. 

"Nếu không đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và đạt tới ngưỡng đủ để có miễn dịch cộng đồng, hệ quả là virus sẽ âm ỉ cho tới mùa đông, cho phép nó tạo ra biến chủng mới. Thật may mắn, chúng ta giờ có vắc xin có hiệu quả chống lại các biến chủng, nhất là những biến chủng gây bệnh nặng. Có thể có một biến chủng mới đang tồn tại đâu đó ngoài kia và nó sẽ sớm cho Delta ra rìa", ông Fauci nói.  

Và khi một biến chủng mới vừa dễ lây nhiễm lại có thể khiến con người mắc bệnh nặng xuất hiện, "chúng ta thực sự gặp rắc rối", ông Fauci nói thêm. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 58% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Khoảng 49,8% dân số Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ. 

Hơn 90 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng ở Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng. Dù tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh, nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ vẫn chưa đạt tới ngưỡng cần thiết để kiểm soát đại dịch, nhất là khi có sự hoành hành của biến chủng Delta.  

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-my-canh-bao-nguoi-khong-tiem-vac-xin-covid-19-5020215819292180.htm

Tiêm đủ liều vaccine, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tới 3 lần

Theo một nghiên cứu của Anh, người tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19 sẽ giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tới 3 lần.

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung