Chủ mưu đằng sau vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên lần đầu lên tiếng

Thứ Tư, ngày 27/03/2019 10:10 AM (GMT+7)

Một nhóm người đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid ngày 22.2, trói và bịt miệng các nhân viên rồi lấy máy tính và điện thoại, theo truyền thông Tây Ban Nha.

Chủ mưu đằng sau vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên lần đầu lên tiếng - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Một nhóm tự nhận là bất đồng chính kiến với chính quyền Triều Tiên vừa xác nhận trên trang web của mình rằng họ chính là tổ chức đứng đằng sau một cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha tháng trước, Reuters đưa tin.

Trước đó, báo Mỹ The Washington Post cũng trích dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng tổ chức Cheollima Civil Defense (Dân phòng Cheollima), còn có tên là Free Joseon, đứng đằng sau vụ tấn công.

Nhưng đến ngày 27.3, CCD mới chính thức xác nhận cáo buộc này trên trang web của mình.

Tổ chức này viết trên trang web rằng sự việc xảy ra tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha không phải là một vụ tấn công và họ được mời đến đó. CCD cũng nhấn mạnh không có chính quyền nước nào tham gia vào vụ việc.

CCD trở nên nổi tiếng vào năm 2017 sau khi tuyên bố giúp một người được cho là con trai của ông Kim Jong Nam (con trai cả của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il) khỏi nguy cơ bị giết.

Không rõ Cheollima Civil Defense có trụ sở ở đâu.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, một nhóm người không xác định đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid ngày 22.2, trói và bịt miệng các nhân viên rồi lấy máy tính và điện thoại.

Các chuyên gia tình báo cho biết máy tính và điện thoại bị lấy cắp sẽ được các cơ quan tình báo nước ngoài “săn đón”.

Chủ mưu thực sự đằng sau vụ đại sứ quán Triều Tiên bị tấn công?

Các nguồn tin của Washington Post cho biết nhóm này không hành động phối hợp với bất kỳ chính phủ nào.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên