Chính phủ Ấn Độ chính thức lên tiếng vụ rơi máy bay khiến 270 người thiệt mạng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Bộ Hàng không Ấn Độ mở cuộc họp báo sau vụ chiếc Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không Air India rơi và phát nổ, khiến ít nhất 270 người thiệt mạng.

Đuôi máy bay Boeing 787 gặp nạn được dỡ khỏi mái của một tòa nhà (ảnh: Reuters)

Đuôi máy bay Boeing 787 gặp nạn được dỡ khỏi mái của một tòa nhà (ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo hôm 14/6, ông Samir Kumar Sinha – Thứ trưởng Bộ Hàng không Ấn Độ – nhấn mạnh, trước khi xảy ra tai nạn, chiếc Boeing 787 Dreamliner từng hoàn thành chặng bay Paris – Delhi – Ahmedabad mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào.

Chiều ngày 12/6 (giờ địa phương), trước khi máy bay rơi, cơ trưởng Sumeet Sabharwal đã phát tín hiệu khẩn cấp “Mayday”. Trạm kiểm soát không lưu (ATC) đã nhận được thông điệp này.

Ông Sabharwal là cơ trưởng chuyên nghiệp với 8.200 giờ kinh nghiệm bay.

“Vào lúc 13h39 chiều ngày 12/6, phi công đã phát tín hiệu Mayday, tức là tình trạng khẩn cấp toàn diện. Trạm kiểm soát không lưu cho biết, khi họ cố gắng liên lạc lại, máy bay đã không phản hồi. Một phút sau thông điệp Mayday, máy bay đã rơi xuống khu vực dân cư, cách sân bay khoảng 2km”, ông Sinha nói.

“Do vụ tai nạn, sân bay đã đóng cửa lúc 14h30 chiều. Sau khi kiểm soát lại mọi quy trình an toàn, sân bay thành phố Ahmedabad hoạt động trở lại vào 17h chiều”, ông Sinha nói thêm.

Theo India Today, vụ tai nạn hôm 12/6 khiến 241 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay Boeing 787 Dreamliner thiệt mạng. Chỉ có một hành khách may mắn sống sót.

Hàng chục người dưới mặt đất cũng thiệt mạng khi chiếc Boeing 787 Dreamliner rơi trúng một khu ký túc xá ở thành phố Ahmedabad.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14/6, ông Ram Mohan Naidu – Bộ trưởng Hàng không Ấn Độ – cho biết, giới chức nước này đã thu được hộp đen máy bay và sẽ sớm công bố chi tiết cho công chúng về những gì đã xảy ra.

Theo ông Naidu, 34 chiếc Boeing 787 trong đội bay của các hãng hàng không Ấn Độ đang được kiểm tra gắt gao. Trong đó, 8 chiếc đã hoàn tất kiểm tra kỹ thuật.

Giới chức hàng không Ấn Độ cũng yêu cầu hãng Air India ngay lập tức kiểm tra lại đối với những chiếc Boeing 787-8 và Boeing 787-9 gắn động cơ Genx. Các nội dung kiểm tra bao gồm đánh giá thông số cất cánh, kiểm soát động cơ điện tử và kiểm tra liên quan đến nhiên liệu động cơ. Một số nguồn tin cho biết chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc khả năng đình chỉ bay đối với dòng máy bay trên.

Theo Reuters, Air India hiện sở hữu 33 máy bay thuộc dòng Boeing 787, còn IndiGo (hãng bay đối thủ) chỉ vận hành một chiếc.

“Chúng tôi đã ra lệnh mở rộng kiểm tra đối với những chiếc máy bay dòng Boeing 787. Có 34 chiếc trong các đội bay của Ấn Độ”, ông Naidu nói.

Nguyên nhân khiến chiếc máy bay chở khách rơi hôm 12/6 vẫn chưa được làm rõ.

Cơ trưởng Sumeet Sabharwal gửi tín hiệu khẩn cấp, thông báo máy bay không thể nâng độ cao ngay trước khi chiếc Boeing 787 lao xuống đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vương Quốc – Reuters, India Today ([Tên nguồn])
Rơi máy bay Ấn Độ chở 242 người Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN