Chiến đấu cơ NATO “phóng nhầm” tên lửa sát biên giới Nga

Thứ Tư, ngày 08/08/2018 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một chiến đấu cơ Tây Ban Nha làm nhiệm vụ tuần tra của NATO trên không phận Estonia đã bị tạm thời đình chỉ, sau khi phi công bấm nhầm nút phóng tên lửa.

Chiến đấu cơ NATO “phóng nhầm” tên lửa sát biên giới Nga - 1

Chiến đấu cơ Eurofighter của Tây Ban Nha.

Theo RT, một nhóm hai chiếc Eurofighter Typhoon của Tây Ban Nha và hai chiếc Mirage của Pháp khi đó đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở phía tây nam Estonia vào ngày 7.8.

Chiến đấu cơ Tây Ban Nha bất ngờ phóng tên lửa không đối không hướng về phía sát biên giới Nga. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sau đó khẳng định tên lửa “không bắn trúng bất kỳ máy bay nào”.

Tất cả các máy bay đều quay trở về căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania một cách an toàn. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Phía Estonia đã tạm thời cấm máy bay Tây Ban Nha làm nhiệm vụ tuần tra trong không phận nước này.

“Tôi đã yêu cầu phi đội chiến đấu cơ Tây Ban Nha ngừng bay cho đến khi vấn đề được làm rõ”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nói. Theo hãng thông tấn Estonia, các máy bay Bồ Đào Nha sẽ tạm thời thay thế nhiệm vụ của Tây Ban Nha.

“Điều quan trọng là cần phải bảo đảm an toàn và tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra”, ông Luik nói. Tên lửa được phóng đi đáng ra phải tự hủy nhưng điều này cũng không xảy ra.

Loại tên lửa được sử dụng trong sự cố trên là mẫu AMRAAM có tầm bắn 100km, mang đầu đạn nổ 10kg. Tên lửa có thể đã phát nổ ở đâu đó gần biên giới Nga, theo giới chức Estonia.

Chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân đề phòng trường hợp họ tìm thấy mảnh vỡ tên lửa.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas nói vụ việc là “tồi tệ” và “đáng quên”. Nhưng ông Ratas vẫn ca ngợi sứ mệnh tuần tra của NATO là “cần thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cho Estonia”.

TQ thử tên lửa nhanh gấp 6 lần âm thanh, có thể mang đầu đạn hạt nhân

Tên lửa siêu thanh Starry Sky-2 có thể mang đầu đạn hạt nhân, đạt tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh, mới được Trung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung