Chi tiết về căn cứ vũ trụ bị nghi là chỗ giấu MH370 ở Kazakhstan

Thứ Hai, ngày 05/11/2018 15:00 PM (GMT+7)

MH370 có thể đang nằm trong một căn cứ vũ trụ ở Kazakhstan, theo một chuyên gia hàng không giàu kinh nghiệm.

Chi tiết về căn cứ vũ trụ bị nghi là chỗ giấu MH370 ở Kazakhstan - 1

Một chuyên gia nói MH370 có thể đang nằm trong trong căn cứ vũ trụ Baikonur Cosmodrome

Phi công Jeff Wise cho rằng chiếc Boeing 777-200 mất tích có thể đã bị tấn công và bay đến Baikonur Cosmodrome - một căn cứ vũ trụ Nga thuê ở Kazakhstan. Wise là một chuyên gia hàng không thường xuyên xuất hiện trên CNN để thảo luận về MH370.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 biến mất khỏi radar khi chuyển từ kiểm soát không lưu Malaysia sang Việt Nam vào tháng 3 năm 2014. Nhưng sau đó, máy bay gửi hàng loạt tín hiệu tới một vệ tinh Inmarsat, theo Ủy ban An toàn Giao thông Úc.

Dựa vào dữ liệu vệ tinh Inmarsat, các nhà điều tra tin rằng máy bay MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương, ở phía tây nước Úc sau khi hết nhiên liệu.

Nhưng Wise kêu gọi phân tích lại thông tin này, tuyên bố nó có thể bị “làm giả”. Theo Wise, MH370 thực sự có thể đã bay về phía bắc và Kazakhstan nằm trong bán kính của một trong những tín hiệu ghi nhận được, theo Wise.

Chi tiết về căn cứ vũ trụ bị nghi là chỗ giấu MH370 ở Kazakhstan - 2

Ảnh chụp bên trong Baikonur Cosmodrome

Theo Daily Star, căn cứ Baikonur Cosmodrome nằm cách Moscow khoảng 2.100 km về phía đông nam. Đây là nơi phóng Sputnik 1 - vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất.

Căn cứ có hai tổ hợp phóng tên lửa, một dành cho các vụ phóng quốc tế và một dành cho các vụ phóng quân sự của quân đội Nga, theo NASA.

Tên lửa đưa phi hành gia Yuri Gagarin vào không gian (Yuri là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ) cũng được phóng từ Baikonur, theo báo Anh.

Wise trước đó nói với tạp chí New York: "Không có nhiều nơi để chứa chiếc máy bay lớn như 777, nhưng may mắn thay, tôi đã tìm thấy một nơi: địa điểm được gọi là Baikonur Cosmodrome.

"Baikonur được thuê bởi Nga ở Kazakhstan. Một đường băng dài có tên là Yubileyniy được xây dựng cho một con tàu con thoi của Nga.

"Nếu tín hiệu Inmarsat cuối cùng xuất hiện khi MH370 bắt đầu lao xuống, nó có thể là lúc máy bay tiếp cận đường băng số 24 của Yubileyniy”.

Chi tiết về căn cứ vũ trụ bị nghi là chỗ giấu MH370 ở Kazakhstan - 3

Ảnh chụp bên trong Baikonur Cosmodrome

Cuộc tìm kiếm MH370 kéo dài bốn năm đã không mang lại kết luận rõ ràng nào về số phận của máy bay.

Tuy nhiên, nhiều mảnh vỡ nghi là của MH370 đã được tìm thấy trên các bãi biển của Ấn Độ Dương.

Wise nói với Daily Star rằng ông nghi ngờ các mảnh vỡ có thể đã được “dàn dựng”. Lý do là chúng có tuổi ít hơn nhiều so với mảnh vỡ thực của MH370.

Wise nói: "Các mảnh vỡ được cho là đã ở dưới nước khoảng hai năm. Nhưng sinh vật biển được tìm thấy trên những mảnh này giống như một tháng tuổi. Nó cho thấy các mảnh vỡ đã được dàn dựng ở đó".

Chuyên gia nghi MH370 bị giấu trong căn cứ vũ trụ Nga

MH370 có thể đang bị giấu trong một căn cứ vũ trụ của Nga, theo một chuyên gia hàng không.

Theo Trà My - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn