Cháy khủng khiếp ở rừng Amazon: Ông Trump lên tiếng

Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

Hôm thứ Sáu vừa qua (23.8) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn được giúp đỡ người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro, nếu cần, để nhanh chóng giải quyết các vụ cháy khủng khiếp đang càn quét lá phổi xanh của Trái Đất.

Cháy khủng khiếp ở rừng Amazon: Ông Trump lên tiếng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hỗ trợ Brazil chữa cháy rừng Amazon (Ảnh: GETTY)

Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân rằng Mỹ đang có những triển vọng thương mại “rất khởi sắc” với Brazil, và mối quan hệ giữa 2 nước hiện đang ở mức “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”:

“Tôi đã nói với ông ấy (Tổng thống Bolsonaro) rằng nếu Mỹ có thể giúp đỡ Brazil giải quyết các vụ cháy tại rừng Amazon, chúng tôi sẽ sẵn sàng ứng cứu.”   

Viện nghiên cứu Không gian Quốc gia của Brazil (INPE) trong tuần này đã công bố dữ liệu cho thấy vụ cháy rừng Amazon đã đạt mức cao kỷ lục tại quốc gia này. Bằng việc thu thập các dữ liệu từ năm 2013, trung tâm này cho biết Brazil đã phải hứng chịu trên 74.000 vụ cháy rừng tính riêng trong năm 2019, hơn tới 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro đã có những biểu hiện gây tranh cãi về thái độ của ông đối với các vụ cháy rừng và sự hỗ trợ từ bên ngoài. Hôm thứ Sáu vừa qua, ông Bolsonaro cho biết các nước khác không nên can thiệp vào tình hình khủng hoảng ở rừng Amazon, nhưng cũng đồng thời thừa nhận Brazil không có đủ tiềm lực để có thế đơn phương đối phó với các vụ cháy rừng tại đây.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Bolsonaro được cho là đã có cuộc trao đổi ngắn với nhau, trước thời điểm ông Trump lên đường sang Pháp để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước G-7. Các thành phần tham gia hội nghị này sẽ cùng có những thảo luận về vấn đề khí hậu và đa dạng sinh học, trong phiên họp dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người chủ trì và tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 trong năm nay, đã viết trên Twitter cá nhân vào hôm thứ Năm vừa qua (22.8) rằng các vụ cháy rừng tại Amazon đã biểu hiện “một cuộc khủng hoảng quốc tế”, đồng thời cho biết các khu rừng tại Brazil đang đóng góp 20% lượng oxy trên toàn thế giới.

“Các thành viên G-7, hãy cùng đưa vấn đề khẩn cấp này làm ưu tiên thảo luận hàng đầu trong 2 ngày sắp tới!” ông Macron đã viết.

Rừng Amazon cháy ”như tận thế”, cả triệu thổ dân đối diện cảnh “màn trời chiếu đất”

Hàng triệu người dân tại Brazil đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng toàn bộ sinh kế của mình, khi vụ cháy rừng...

Theo Việt Anh - The Hill (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới