Chất kịch độc không thuốc giải trong thư gửi ông Trump nguy hiểm thế nào?

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Một phụ nữ Canada gần đây bị bắt với cáo buộc gửi thư chứa chất kịch độc đến Nhà Trắng và là trường hợp mới nhất liên quan đến loại chất kịch độc ricin nổi tiếng trong lịch sử

Chất kịch độc không thuốc giải trong thư gửi ông Trump nguy hiểm thế nào? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CTV, đây không phải lần đầu tiên có âm mưu đầu độc bằng ricin bị phanh phui và cũng không phải lần đầu tiên có người tìm cách đầu độc Tổng thống Mỹ bằng cách tẩm thuốc độc vào thư.

Giới chức Mỹ tuần trước phát hiện phong bì được gửi tới trung tâm xử lý thư tín Nhà Trắng chứa chất kịch độc ricin. Địa điểm lá thư gửi đi là một nơi nào đó tại Montreal, Canada. Bức thư đề tên người nhận là Tổng thống Donald Trump.

Mỹ sau đó bắt nữ nghi phạm khi người này đang tìm cách nhập cảnh từ Canada vào Mỹ.

Giống như xyanua, ricin là một chất độc tự nhiên. Nó tồn tại trong hạt của cây thầu dầu, xuất hiện trong phế phẩm khi điều chế hạt thầu dầu thành dầu thầu dầu.

Loại chất độc này có thể gây tổn thương nặng cho bất kỳ ai nhai hay nuốt phải hạt của cây thầu dầu, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Rất khó để một người ngẫu nhiên nhiễm ricin. Hành động điều chế và làm người khác ngộ độc ricin là hành động có chủ đích, CDC cho biết. Ricin có thể tồn tại ở dạng bột hoặc viên nén, hoặc có thể được hòa tan trong nước nên rất nguy hiểm.

Chất kịch độc không thuốc giải trong thư gửi ông Trump nguy hiểm thế nào? - 2

Lá thư đề tên người nhận là Tổng thống Mỹ Donald Trump, địa chỉ ở Nhà Trắng.

Ricin từng được nghiên cứu sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu hấp thụ đủ hàm lượng ricin vào cơ thể, người bệnh có thể tử vong sau 36-72 giờ.

Dù không phải là chất gây chết người ngay lập tức như xyanua, ricin vẫn cực kỳ nguy hiểm. Nếu được hấp thụ vào cơ thể qua đường thở, chất độc gây triệu chứng sau khoảng 4 giờ. Các dấu hiệu bao gồm suy hô hấp, buồn nôn và đổ mồ hôi. Tình trạng nặng hơn bao gồm tràn dịch ở phổi và gây suy hô hấp.

Nếu được hấp thụ qua đường tiêu hóa, ricin gây nôn mửa, tiêu chảy và cuối cùng gây suy gan, suy đa tạng trong vài ngày.

"Ricin là chất kịch độc. Nó xâm nhập vào bên trong các tế bào của cơ thể con người và ngăn chặn tế bào tạo ra protein cần thiết", theo CDC. "Nếu không có protein, các tế bào sẽ chết”.

Hiện chưa có thuốc giải cho người ngộ độc ricin. Tiến sĩ Amesh Adalia, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins, nói trên CTV News rằng: “Không có thuốc giải là nguyên nhân chất kịch độc này được những kẻ khủng bố sinh học sử dụng”.

Chất kịch độc không thuốc giải trong thư gửi ông Trump nguy hiểm thế nào? - 3

Ricin được tìm thấy trong hạt thầu dầu.

“Những loại chất độc khác dễ dàng bị vô hiệu hóa sẽ không đủ hấp dẫn để người ta gây hại bằng cách sử dụng nó”, bà Adalia nói thêm.

Âm mưu đầu độc Tổng thống Mỹ bằng chất độc ricin gửi qua thư tưởng chừng như là kịch bản phim, nhưng thực tế từng xảy ra trong quá khứ. Năm 2013, có hai lá thư tẩm chất độc ricin được gửi đến Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama. Mỗi lá thư được gửi cách nhau vài tháng.

James Everett Dutschke, thầy dạy võ 42 tuổi được xác định là người gửi hai lá thư tẩm ricin đến tổng thống Barack Obama. Ông này sau bị bắt và bị kết án 25 năm tù giam.

Ngoài tổng thống Mỹ, các chính trị gia, thẩm phán và cả thị trưởng New York khi đó là Michael Bloomberg đều trở thành mục tiêu của những âm ưu khủng bố bằng ricin.

Một trong những vụ ám sát gây chấn động nhất trong Chiến tranh Lạnh liên quan đến chất độc cũng có tên ricin.

Năm 1978, Georgi Markov, nhà văn kiêm nhà báo người Bulgaria sống ở London, đã chết sau khi bị một người đàn ông cầm ô tấn công. Chiếc ô này được thiết kế để chứa một ống tiêm siêu nhỏ, tiêm ricin vào bắp đùi sau của Markov. Đến nay, người ta không biết ai là kẻ gây ra vụ ám sát trên.

Nguồn: http://danviet.vn/chat-kich-doc-khong-thuoc-giai-trong-thu-gui-ong-trump-nguy-hiem-the-nao-50202...

Thư chứa chất kịch độc, gây chết người gấp 6.000 lần xyanua gửi tới ông Trump

Chất kịch độc được gửi tới cho ông Trump trong một chiếc phong bì. Rất may, lực lượng an ninh Mỹ đã phát hiện bưu phẩm...

Theo Đăng Nguyễn - CTV (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ