Vì sao cá sấu hợp sức cá mập, “mở tiệc” xâu xé cá voi khổng lồ?

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 00:30 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên trên thế giới, cá sấu và cá mập được phát hiện cùng nhau ăn thịt cá voi ngoài khơi nước Úc.

Video cá sấu hợp sức cá mập, “mở tiệc” xâu xé cá voi khổng lồ

Một video quay ở Úc dường như là minh chứng cho thấy ngay cả những kẻ săn mồi đáng sợ nhất cũng có thể chia sẻ thức ăn với nhau, miễn sao có đủ.

Video quay ngoài khơi Kimberley, miền tây nước Úc, cho thấy hai cá mập hổ dài 3m và một cá sấu nước mặn cùng nhau rỉa xác cá voi lưng gù dài 15m.

Tuy video được quay từ tháng 9.2017, các nhà khoa học vừa mới công bố đây là video đầu tiên ghi lại cảnh tượng này và giải thích tại sao, theo National Geographic.

Chuyên gia về cá mập Austin Gallagher là người phát hiện cảnh tượng này và cùng đồng nghiệp sử dụng flycam quay lại.

Theo National Geographic, xác cá voi là bữa tiệc buffet cho sinh vật biển, khiến nhiều loài vật lại gần nhau mặc dù chúng ít khi đụng nhau ngoài hoang dã.

Đó là lý do tại sao những sự kiện rỉa xác này có thể giúp các nhà khoa học thu thập dữ liệu về hành vi của động vật hoang dã, Gallagher nói.

Gallagher hiện đang là CEO của Beneath the Waves - tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn cá mập có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Vì sao cá sấu hợp sức cá mập, “mở tiệc” xâu xé cá voi khổng lồ? - 1

Xác cá voi là bữa tiệc buffet cho sinh vật biển, khiến nhiều loài vật lại gần nhau mặc dù chúng ít khi đụng nhau ngoài hoang dã.

Gallagher nói với National Geographic: “Điều thú vị nhất là chúng ta có thể nhìn thấy sự chia sẻ về thời gian và không gian giữa cá mập hổ và cá sấu nước mặn, hai loài săn mồi đứng đầu, hiếm khi đụng độ nhau”.

Cụ thể, hai loài này cùng rỉa nguồn thức ăn cùng lúc mà không hề tranh giành hay đánh nhau.

"Những con vật này dường như có sự tôn trọng lẫn nhau", Gallagher nói.

Antonella Preti, nhà sinh thái học về dinh dưỡng tại Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam ở California, cho biết: "Cá mập hổ nổi tiếng là loài vật rất cơ hội, việc rỉa xác này có thể cung cấp lượng dinh dưỡng lớn cho chế độ ăn của chúng".

Trong khi đó, các nhà khoa học không có nhiều tư liệu về việc cá sấu rỉa xác động vật chết. Đây là video đầu tiên cho thấy cảnh cá sấu ăn thịt cá voi.

Theo Preti, một trong những lý do khiến hai sinh vật hung dữ này không tranh nhau có thể là vì kích thước của bữa ăn: cá voi nặng 20 tấn.

"Nếu có nguồn thức ăn lớn để rỉa, cá mập sẽ cố gắng ăn nhiều nhất có thể trước khi sử dụng năng lượng này để chiến đấu", Preti nói.

Chuyên gia về cá mập Gallagher cũng nói rằng hai con cá mập trong video dường như đã ăn no đến mức không thể ăn thêm. "Cá mập chỉ có thể ăn nhiều cho đến khi thức ăn làm chúng chìm xuống", Gallagher nói.

Cá mập đang ăn mồi, bỗng ”tử thần” từ trên trời sà xuống đoạt mạng

Ảnh chụp cho thấy cá mập nằm trọn trong móng vuốt của “tử thần”.

Theo Trà My - National Geographic (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung