Cảnh sát Pháp săn lùng nghi phạm khủng bố lọt lưới

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 10:59 AM (GMT+7)

Nghi phạm là người Pháp được cho là trực tiếp tham gia vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13.11. Hiện người đàn ông này đã bỏ trốn và đang bị cảnh sát Pháp ráo riết săn lùng.

Chính phủ Pháp đang ráo riết săn lùng các nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố liên hoàn khiến 129 người thiệt mạng ở thủ đô Paris đêm 13.11.

Cuộc điều tra đã được mở rộng ra ngoài biên giới của nước Pháp. Một người đàn ông là công dân Pháp được cho là trực tiếp tham gia vụ tấn công đẫm máu đang trên đường chạy trốn trở thành mục tiêu chính của một cuộc săn lùng quốc tế, các quan chức Pháp đêm 15.11 cho hay.

Y được xác định tên là Salah Abdeslam, 26 tuổi, sống ở Bỉ.

Cảnh sát Pháp săn lùng nghi phạm khủng bố lọt lưới - 1

Chân dung nghi phạm tấn công Paris đang chạy trốn mà cảnh sát Pháp đang ráo riết săn lùng.

Salah Abdeslam cũng được cho là anh trai của một nghi can khác đang bị giam giữ và thẩm vấn. Một người em trai thứ 2 của Salah Abdeslam cũng tham gia vào vụ tấn công khủng bố ở Paris và đã thiệt mạng, các quan chức Pháp cho hay.

Các nhà điều tra tiết lộ, nghi phạm đã thuê một chiếc xe Volkswagen Polo màu đen biển đăng ký Bỉ. Chiếc xe này đã được sử dụng để đưa những kẻ khủng bố tới nhà hát Bataclan. Sau đó, những kẻ khủng bố bỏ lại chiếc xe. Chúng xông vào nhà hát và thảm sát hơn 100 người vô tội ở đây.

Các quan chức Pháp đang hợp tác với chính quyền ở Bỉ, Tây Ban Nha và Serbia để điều tra vụ khủng bố đẫm máu ở Paris. 

Cảnh sát Pháp săn lùng nghi phạm khủng bố lọt lưới - 2

Hiện trường vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13.11

Trước đó, Công tố viên Paris Francois Molins cho hay, có 7 kẻ khủng bố đã chết trong các cuộc tấn công liên hoàn đêm 13.11.

Các quan chức bước đầu xác nhận, tổng cộng có 8 kẻ tấn công. Nhà nước Hồi giáo (IS) – tổ chức khủng bố khét tiếng nhận trách nhiệm dàn dựng và thực hiện các cuộc tấn công cũng tuyên bố chúng đã cử 8 chiến binh tấn công Paris - "trái tim" nước Pháp. Có vẻ Abdeslam – nghi phạm đang chạy trốn chính là kẻ tấn công thứ 8 và là kẻ duy nhất sống sót.

Trong số 7 kẻ tấn công đã chết có một nghi phạm là công dân Pháp tên là Omar Ismael Mostefai, một quan chức tư pháp ở Paris cho biết.

Tên này sống ở Chartres, cách thủ đô Paris 90 km ít nhất là cho đến năm 2012, quan chức địa phương tên là Jean-Pierre Gorge viết trên Facebook. Theo AP, Mostefai thuộc nhóm tấn công nhà hát Bataclan và đã thiệt mạng tại đây. Y từng bị tình báo Pháp theo dõi vì có liên hệ với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Cha và anh trai của Mostefai cũng đã bị bắt để thẩm vấn.

Một công tố viên Paris cho biết, họ đã xác định được danh tính của hơn 2 kẻ tấn công. Tuy nhiên, các nhà chức trách không chỉ rõ tên của những nghi phạm này mà chỉ tiết lộ tuổi.

Theo NBC News, một nghi phạm 20 tuổi, nhận trách nhiệm tấn công sân vận động Stade de France. Một nghi phạm khác 31 tuổi, nhận trách nhiệm tấn công một nhà hàng ở quận 10. Cả hai nghi phạm đều là công dân Pháp sống ở Bỉ.

Các công tố viên cho biết, danh tính của những kẻ tấn công khác đang được tiếp tục được điều tra. FBI cũng đã gửi một đội điều tra chống khủng bố tới Paris để hỗ trợ các đồng nghiệp Pháp.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp