Căng thẳng Ukraine: Lãnh đạo vùng ly khai cầu viện Nga

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 10:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa tự xưng Lugansk (LPR) đã chính thức gửi yêu cầu Nga giúp “đẩy lùi hành động gây hấn của quân đội Ukraine”.

Căng thẳng Ukraine: Lãnh đạo vùng ly khai cầu viện Nga - 1

Người dân Nga ở thành phố St. Petersburg bày tỏ sự ủng hộ với DPR và LPR.

Hai nhà lãnh đạo của DPR và LPR đã chính thức gửi thư yêu cầu vào ngày 23.2, theo RT. Hai lá thư được soạn riêng, gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thư, lãnh đạo DPR Denis Pushilin và lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik cho rằng, Ukraine vẫn tiếp tục các hành động gây hấn sau khi Nga đã công nhận độc lập ở vùng ly khai.

Do đó, lãnh đạo DPR và LPR đã kích hoạt điều 3 và điều 4 trong hiệp ước mới ký kết với Nga, yêu cầu Nga giúp “đẩy lùi hành động gây hấn của quân đội Ukraine”.

Ông Pushilin mô tả quân đội Ukraine vẫn không ngừng nã pháo nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến 300.000 người dân sống trong cảnh không có nước sạch. Lãnh đạo DPR nói đã sơ tán khoảng 40.000 người dân sống ở vùng nguy hiểm.

Trong khi đó, ông Pasechnik cáo buộc Ukraine vẫn không ngừng nhận viện trợ quân sự từ Mỹ và phương Tây, có ý đồ muốn “chấm dứt xung đột ở miền đông bằng vũ lực”.

Ông Pasechnik nói LPR đã sơ tán 51.000 người dân, trong đó một nửa là trẻ em.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev không có kế hoạch mở chiến dịch tổng tấn công ở 2 vùng ly khai Ukraine. Kiev coi vùng Donbass là vùng lãnh thổ “tạm thời bị chiếm đóng’.

Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014. Phe ly khai kiểm soát thủ phủ của hai tỉnh và các địa bàn giáp biên giới Ukraine, nhưng một phần lãnh thổ của Donetsk và Lugansk hiện do quân đội Ukraine kiểm soát.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-ukraine-lanh-dao-vung-ly-khai-cau-vien-nga-502022242105010592.htm

Đòn trừng phạt của châu Âu nhắm tới Bộ trưởng Quốc phòng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 23.2 đã phê duyệt đòn trừng phạt, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập ở vùng ly khai Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung